Thỏa thuận Brexit

Thủ tướng Anh ra đi, Brexit thêm rối ren?

Cuộc đua tranh chức thủ tướng Anh thay thế bà Theresa May ngày càng 'nóng' lên khi có ít nhất 8 ứng viên tuyên bố tham gia tính đến ngày 26-5.

Theo hãng tin Reuters, con số này nhiều khả năng tiếp tục gia tăng bởi có tổng cộng khoảng 12 nhân vật muốn thay thế bà May để dẫn dắt nước Anh rời khỏi khối Liên minh châu Âu (EU) - được gọi tắt là Brexit - trong êm thấm.

Bà May sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền vào ngày 7-6 nhưng vẫn giữ chức Thủ tướng Anh cho đến khi các thành viên của đảng này tìm được người kế nhiệm bà trong một quá trình dự kiến kết thúc trước ngày 20-7. Tuyên bố từ chức của Thủ tướng May có thể khiến tiến trình Brexit thêm phần không chắc chắn. Trong khi Quốc hội Anh muốn một thỏa thuận Brexit hấp dẫn hơn, EU tuyên bố họ không muốn thương lượng thêm về tiến trình này.

Đến thời điểm hiện tại, những nhân vật tuyên bố tham gia cuộc đua tranh ghế Thủ tướng Anh gồm Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab, cựu Lãnh đạo Hạ viện Andrea Leadsom, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson, Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Rory Stewart, cựu Bộ trưởng Hưu trí và Việc làm Esther McVey và Bộ trưởng Môi trường Michael Gove.

Áp phích Brexit tại Westminster, thủ đô London – Anh, hôm 23-5 Ảnh: Reuters

Những ứng viên này có quan điểm khác nhau về Brexit và theo Reuters, ông Johnson được xem là người có khả năng giành chiến thắng cao nhất. Nhân vật này từng khẳng định Anh cần được chuẩn bị để rời khỏi EU mà không cần thỏa thuận. 'Chúng ta sẽ rời EU vào ngày 31-10, dù đạt được thỏa thuận hay không. Cách thức để đạt được một thỏa thuận tốt là chuẩn bị cho trường hợp không đạt được thỏa thuận' - ông Johnson tuyên bố.

Mặc dù 3 lần liên tiếp bác bỏ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May, nhiều nghị sĩ Anh cũng không muốn nước này rời EU mà không đạt được thỏa thuận. Bộ trưởng Phát triển quốc tế Stewart khẳng định nếu ông Johnson được chọn lựa, ông có thể sẽ từ chức vì không thể phục vụ trong một chính quyền ủng hộ việc rời EU mà không cần thỏa thuận.

Kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit, nghị sĩ Công Đảng đối lập Chris Bryant cảnh báo người kế nhiệm Thủ tướng May không thể ủng hộ việc Anh rời EU mà không cần thỏa thuận. 'Nếu lựa chọn giải pháp đối đầu, họ sẽ chịu chung số phận với bà May, chỉ khác ở chỗ họ sẽ phải ra đi trong vài tháng hoặc vài tuần, không phải sau vài năm như bà May' - ông Bryant nhấn mạnh.

Theo Cao Lực/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/thu-tuong-anh-ra-di-brexit-them-roi-ren-20190526225814764.htm