Thủ tướng Đức khẳng định châu Âu đang đối mặt với đại dịch mới

Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định châu Âu không chỉ đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ ba, mà là một 'đại dịch mới.'

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định châu Âu không chỉ đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ ba, mà là một 'đại dịch mới.'

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn lời Thủ tướng Đức nhấn mạnh 'tiêm chủng là cách thoát khỏi đại dịch' và chỉ có thể đánh bại được đại dịch khi tất cả mọi người trên thế giới đều có cơ hội được tiêm chủng và miễn dịch.

Bà Merkel cũng cho rằng không nên để gián đoạn chuỗi cung ứng quốc tế, song tất nhiên cũng phải đảm bảo vaccine cho người dân nội khối EU, đồng thời cảnh báo các hãng dược phẩm đã ký kết phải 'trung thành với hợp đồng.'

Ngoài ra, Thủ tướng Đức cũng cảnh báo về đại dịch khủng khiếp do biến thể phát hiện ở Anh gây ra. Bà nói: 'EU không chỉ đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ thứ ba, mà là một đại dịch mới.'

Theo số liệu cập nhật từ các cơ quan y tế Đức, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm gần 22.300 ca nhiễm mới, 205 ca tử vong và hiện số ca nhiễm biến thể phát hiện ở Anh chiếm trên 71% số ca nhiễm mới ở Đức.

Liên quan kế hoạch của Viện Robert Koch (RKI) xếp Pháp vào danh sách các nước có nguy cơ cao vì COVID-19, Thủ tướng Merkel cho rằng đây là một 'quy trình gần như tự động,' không liên quan tới 'ý định chính trị.'

Bà Merkel nhấn mạnh nếu tỷ lệ lây nhiễm ở mức trên 200 thì việc phân loại thành khu vực có nguy cơ cao sẽ tự động được thực hiện.

Khi toàn bộ nước Pháp được xếp vào khu vực có nguy cơ cao, người dân từ Pháp khi đến Đức phải xuất trình xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trước đó không quá 48 giờ.

Theo báo FAZ, RKI dự định từ ngày 26/3 sẽ coi Pháp là quốc gia có nguy cơ cao đối với COVID-19 khi làn sóng lây nhiễm thứ 3 đang bùng phát mạnh, trong đó 75% số ca nhiễm mới là biến thể của virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, Bộ Y tế Đức chính thức thông báo, bắt đầu từ 0 giờ ngày 28/3 yêu cầu bắt buộc những người nhập cảnh Đức bằng đường hàng không phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, dự thảo của Bộ Y tế dự định bắt đầu tiến hành từ ngày 26/3, song quyết định được đưa ra lùi lại 2 ngày để hành khách và các hãng hàng không có thời gian chuẩn bị cho việc xét nghiệm trước khi khởi hành.

Yêu cầu làm xét nghiệm bắt buộc không phân biệt người nhập cảnh có phải đến từ các khu vực có nguy cơ lây nhiễm hay không.

Theo Bộ Y tế liên bang, việc làm xét nghiệm (với kết quả âm tính) sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác khi bay cũng như ngăn chặn việc đưa thêm mầm bệnh vào Đức.

Cho đến nay, việc xét nghiệm trước khi nhập cảnh Đức mới chỉ áp dụng bắt buộc với những người đã lưu trú trong 10 ngày trước đó ở khu vực có số ca nhiễm đặc biệt cao hoặc có biến thể lây lan mạnh (khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao theo danh sách của RKI)./.

Theo Mạnh Hùng/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-duc-khang-dinh-chau-au-dang-doi-mat-voi-dai-dich-moi/701552.vnp

Tags: làn sóng lây nhiễm  |  đại dịch mới  |  Thủ tướng Đức  |  Angela Merkel  |  vaccine