Thủ tướng Iraq thoát chết trong vụ ám sát hụt bằng UAV

Tòa nhà của Thủ tướng Iraq bất ngờ bị UAV tấn công vào rạng sáng nay (7/11) và may mắn ông không bị thương.

Quân đội Iraq xác nhận, Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi vẫn còn sống sau khi một chiếc máy bay không người lái (UAV) tấn công khu nhà ở của nhà lãnh đạo Iraq ở thủ đô Baghdad vào rạng sáng nay (7/11).

Vụ tấn công được xem là âm mưu ám sát. Sự việc xảy ra sau khi xung đột bùng phát liên quan tới kết quả bầu cử ở Iraq.

Theo thông báo của Security Media Cell, một tổ chức có liên hệ với các lực lượng an ninh Iraq, vụ tấn công là 'âm mưu ám sát bất thành nhằm vào Thủ tướng al-Kadhimi bằng một chiếc UAV cài mìn'.

Cũng theo Security Media Cell, ông al-Kadhimi 'vẫn khỏe mạnh' và các lực lượng an ninh đang triển khai những 'phương án cần thiết' sau vụ tấn công bất ngờ vào rạng sáng nay, 

Tuy nhiên, AP dẫn lời 2 quan chức Iraq giấu tên cho hay, ít nhất 7 nhân viên an ninh của Thủ tướng al-Kadhimi đã bị thương sau vụ tấn công bằng UAV. 

Được biết đã xảy ra các vụ đấu súng gần nhà của Thủ tướng al-Kadhimi nằm trong Vùng Xanh, khu vực có nhiều tòa nhà đại sứ quán nước ngoài cùng văn phòng chính phủ Iraq và được vũ khí hóa hạng nặng bảo vệ.

Về phần mình, ngay sau khi vụ tấn công xảy ra và thông tin được công bố trên truyền thông, ông al-Kadhimi đã lên mạng xã hội để thông báo ông không bị thương.

'Tôi vẫn ổn', Thủ tướng al-Kadhimi đồng thời kêu gọi người dân 'bình tĩnh và kiềm chế' vì lợi ích của người dân Iraq.

Vụ ám sát hụt Thủ tướng al-Kadhimi xảy ra chỉ sau một ngày đụng độ căng thẳng bùng phát ở Baghdad liên quan tới kết quả bầu cử Quốc hội Iraq hồi tháng 10.

Hàng trăm người đã bị thương vào ngày 5/11 khi người biểu tình xông ào Vùng Xanh, nơi tòa nhà của Thủ tướng al-Kadhimi tọa lạc.

Cảnh sát chống bạo loạn Iraq đã phải xịt hơi cay và thậm chí là bắn chỉ thiên để giải tán đám đông biểu tình. Trong khi đó, nhiều đám cháy cũng đã xuất hiện trên đường phố thủ đô Baghdad.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/thu-tuong-iraq-bi-uav-am-sat-hut-396997.html

Tags: Iraq  |  vùng xanh  |  ám sát  |  vũ khí