Thủ tướng Israel Netanyahu tố có gian lận bầu cử

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi liên minh vừa được thành lập của phe đối lập là kết quả của 'vụ gian lận bầu cử lớn nhất' trong lịch sử quốc gia Trung Đông.

Thủ tướng Israel đương nhiệm Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

'Chúng ta đang chứng kiến vụ gian lận bầu cử lớn nhất trong lịch sử đất nước, theo quan điểm của tôi, (đó là gian lận lớn nhất) với bất cứ nền dân chủ nào', Thủ tướng Netanyahu ngày 6/6 phát biểu với các nghị sĩ từ đảng cánh hữu Likud mà ông lãnh đạo, theo Reuters.

Phát biểu được ông Netanyahu đưa ra vài ngày sau khi các đảng phái đối lập ở Israel thông báo đạt thoả thuận liên minh nhằm thành lập chính phủ mới thay thế chính phủ hiện nay do ông Netanyahu dẫn đầu.

Theo thoả thuận nêu trên, lãnh đạo đảng cánh hữu Yamina, ông Naftali Bennett sẽ nắm quyền thủ tướng trong hai năm đầu tiên; ông Yair Lapid, lãnh đạo đảng đối lập Yesh Atid kiểm soát chính phủ trong hai năm cuối nhiệm kì.

Yamina có lịch sử phối hợp cùng phe cánh hữu. Ông Naftali được cho là từng cam kết sẽ không liên minh với các đảng phái cánh tả, trung tả và đảng của người Arab. Việc đảng Yamina tham gia liên minh cùng Yesh Atid đã khiến Netanyahu tức giận.

Tờ Times of Israel dẫn lời Thủ tướng đương nhiệm Netanyahu thề rằng ông sẽ phản đối việc thành lập chính phủ liên minh mà trong đó có các nhân vật 'gian lận'.

Cùng ngày, ông Bennet đã kêu gọi nhà lãnh đạo đương nhiệm hành xử có trách nhiệm và chấp nhận việc các đảng phái khác cũng được phép thành lập chính phủ cả khi ông Netanyahu không phải là người đứng đầu.

Theo luật Israel, sau khi thành lập liên minh mới, các thành viên quốc hội Israel - những người được bầu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 3/2021, tức cuộc bầu cử thứ 4 trong vòng hai năm ở Israel - sẽ nhóm họp để biểu quyết thông qua. Hiện vẫn chưa có lịch cho sự kiện quan trọng này.

Theo Thiện Nhân/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Thu-tuong-Israel-Netanyahu-to-co-gian-lan-bau-cu-644741/

Tags: bầu cử Israel  |  Netanyahu  |  Thủ tướng Israel