Thủ tướng Merkel khẳng định liên minh cầm quyền mới sẽ 'ủng hộ châu Âu'

Theo Thủ tướng Angela Merkel ngày 15/10 cho hay, Chính phủ mới sẽ ủng hộ châu Âu và ý thức được rằng châu Âu có ý nghĩa như thế nào đối với nước Đức về hòa bình và tự do.

Phát biểu sau khi đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) nhất trí một thỏa thuận sơ bộ về xây dựng chính phủ kế tiếp, bà Merkel cho biết: 'Chính phủ mới sẽ ủng hộ châu Âu và ý thức được rằng châu Âu có ý nghĩa như thế nào đối với nước Đức về hòa bình và tự do.'

Bà cũng nói thêm rằng đây là một 'thông điệp quan trọng đối với các nước thành viên khác của EU.'

Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Đức đưa ra các tuyên bố trên trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Bỉ Alexander De Croo tại thủ đô Brussels của Bỉ.

Thủ tướng Đức khẳng định liên minh cầm quyền mới sẽ 'ủng hộ châu Âu'. Nguồn: Reuters

Được biết, việc đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh nhất trí trên nguyên tắc sẽ tiến hành đàm phán chính thức nhằm thành lập một liên minh 'đèn giao thông' Đỏ-Vàng-Xanh cầm quyền tại nước Đức 4 năm tới đã được dự báo.

Liên quan diễn biến, theo một cuộc khảo sát của ZDF, một liên minh 'đèn giao thông' sẽ nhận được sự đồng tình lớn trong dân chúng khi có tới 62% số ý kiến được hỏi đánh giá tốt một chính phủ như vậy.

Theo các nguồn thạo tin, 3 đảng đã nhất trí về chính sách thuế, theo đó sẽ không tăng thuế theo chủ định của FDP, trong khi các hạng mục mà đảng Xanh muốn đầu tư vẫn được đảm bảo sẽ được thực hiện. Ngoài ra, 3 đảng cũng nhất trí đẩy mạnh số hóa, giảm ít nhất 50% thời gian phê duyệt các dự án số hóa; loại bỏ than đá vào năm 2030; nâng mức lương tối thiểu lên 12 euro/giờ theo mong muốn của SPD và đảng Xanh ...

Theo Hà Linh (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/thu-tuong-merkel-khang-dinh-lien-minh-cam-quyen-moi-se-ung-ho-chau-au-153728.html

Tags: Thủ tướng Đức  |  Liên minh châu Âu  |  các nước thành viên khác của EU  |  Liên minh cầm quyền