Thủ tướng Nhật Bản hoài nghi về khả năng Trung Quốc gia nhập CPTPP

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bày tỏ sự hoài nghi về khả năng tham gia hiệp định thương mại CPTPP của Trung Quốc, trong đó đề cập đến các yêu cầu thương mại tự do của hiệp định.

Khi được hỏi về khả năng Trung Quốc gia nhập CPTPP, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho rằng cần xem xét liệu chính quyền Bắc Kinh có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cao mà hiệp định thương mại yêu cầu hay không.

Ông Kishida lưu ý rằng Trung Quốc đang sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng trong khu vực.

'Điều quan trọng là chúng ta phải nói những gì chúng ta cần nói với Trung Quốc trong việc phối hợp với các đồng minh và đối tác mà chúng ta chia sẻ các giá trị cơ bản', Thủ tướng Nhật Bản nói.

Thủ tướng Kishida sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong hôm nay. Hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi về tầm quan trọng của liên minh Nhật-Mỹ và việc đảm bảo một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Về chính sách đối ngoại, chính quyền mới của ông Kishida đưa ra ba nguyên tắc: bảo vệ các giá trị phổ quát như tự do, dân chủ, nhân quyền và pháp quyền; củng cố quốc phòng của Nhật Bản; và đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và luồng dữ liệu tự do.

Về việc tăng cường an ninh của Nhật Bản, tân Thủ tướng đặc biệt đề cập đến vấn đề phòng thủ tên lửa. Ông nói: 'Để bảo vệ lãnh thổ, vùng biển, không phận cũng như tính mạng và tài sản của nhân dân, tôi quyết tâm tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản, bao gồm phòng thủ tên lửa và tăng cường khả năng an ninh hàng hải.'

Về chính sách kinh tế, Kishida hứa rằng nội các của ông sẽ làm việc cùng nhau để phân phối của cải rộng rãi trong nhân dân.

'Tôi đặt mục tiêu tạo ra một hình thức chủ nghĩa tư bản mới và đưa ra một tầm nhìn kinh tế xã hội mới để mở đường cho tương lai của Nhật Bản.'

Nhà lãnh đạo cho biết ông sẽ thành lập một nhóm quan chức để vạch ra tầm nhìn kinh tế và xã hội sau đại dịch cho Nhật Bản. Ông cam kết: 'Chúng tôi sẽ tạo ra một chu kỳ tăng trưởng và phân phối tích cực để tạo ra một nền kinh tế nơi mọi người có thể thịnh vượng.''

Bắc Hiệp

Theo Theo Nikkei Asia/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/thu-tuong-nhat-ban-hoai-nghi-ve-kha-nang-trung-quoc-gia-nhap-cptpp-post113362.html

Tags: Nhật Bản  |  Trung Quốc  |  Nhật Bản Kishida Fumio  |  Bắc Kinh  |  Ông Kishida  |  Mỹ Joe Biden  |  Nhật Mỹ  |  Độ Thái Bình Dương  |  Bắc Hiệp