Thủ tướng Pashinyan thừa nhận gì khi điện đàm với ông Putin?

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan thừa nhận đã sử dụng thông tin thiếu chính xác khi nói về tên lửa Iskander mua từ Nga.

Theo truyền thông Nga, cuộc điện đàm được ông chủ Điện Kremlin với mục đích tìm câu trả lời thỏa đáng từ ông Pashinyan về chất lượng của hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E do Nga xuất khẩu.

Hệ thống Iskander của Armenia.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, Thủ tướng Pashinyan 'phân trần' rằng những báo cáo mà ông nhận được về sự tham gia của Iskander-E trong cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh là không chính xác, dù vậy ông Pashinyan vẫn không có một lời giải thích rõ ràng về những tuyên bố được đưa ra trước đó.

Cũng trong cuộc điện đàm trên, Thủ tướng Armenia đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chiến lược với Nga, nhất là trong lĩnh vực quân sự.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Pashinyan cho biết sau điện đàm: 'Vũ khí của Nga là một trong những vũ khí tốt nhất trên thế giới. Armenia sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nga trong các lĩnh vực công nghiệp quân sự cũng như công nghệ cao để mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước ngày càng trở nên sâu sắc hơn'.

Trước đó, Thủ tướng Pashinyan nói rằng: 'Trong cuộc xung đột lãnh thổ xảy ra mùa thu 2020, hệ thống tên lửa Iskander do Nga sản xuất được sử dụng bởi quân đội Armenia không phát nổ, hoặc chỉ có 10% trong số đó phát nổ'.

Thủ tướng Pashinyan nói thêm: 'Tôi nghĩ rằng ông Sargsyan (cựu Tổng thống Armenia) hiểu mọi việc diễn ra như thế nào, và ông ấy nên ngừng đưa ra những câu hỏi bản thân đã biết câu trả lời.

Có thể ông Sargsyan sẽ đưa ra lời giải thích việc tên lửa hệ thống Iskander không phát nổ, hoặc chỉ nổ có 10%. Tôi không rõ lắm, có thể do những vũ khí trên được sản xuất từ những năm 1980'.

Những phát biểu của Thủ tướng Pashinyan về tên lửa Iskander đã châm ngòi cho cuộc trang luận về hiệu quả chiến đấu của dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật được đánh giá tối tân hàng đầu thế giới này.

Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga, Ruslan Pukhov cho rằng, Thủ tướng Pashinyan là quan chức dân sự và không hoàn toàn hiểu rõ các vấn đề quân sự, trong đó bao gồm phương thức sử dụng và hiệu quả chiến đấu của tên lửa Iskander.

'Bên cạnh đó là yếu tố chính trị. Cựu tổng thống Sargsyan chỉ trích một đằng, còn Pashinyan trả đũa một kiểu', chuyên gia Nga cho hay.

Cộng hòa Armenia đặt mua 4 tổ hợp Iskander cùng ít nhất 25 quả đạn với tầm bắn 280 km, trở thành quốc gia đầu tiên ngoài Nga sở hữu mẫu tên lửa đạn đạo chiến thuật này. Một số xe bệ phóng đã xuất hiện trong cuộc duyệt binh tại thủ đô Yerevan hồi tháng 9/2016.

Với độ chính xác cao và sức công phá lớn, Iskander được đánh giá là vũ khí tạo nên sức mạnh răn đe rất lớn nhất hiện có của Armenia.

Tuấn Vũ

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/thu-tuong-pashinyan-thua-nhan-gi-khi-dien-dam-voi-ong-putin-3428415/

Tags: hệ thống Iskander  |  vũ khí Nga  |  Tên lửa đạn đạo  |  Armenia chê Iskander