Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị biến đổi khí hậu COP26

Thông tin từ Bộ Ngoại giao, dự kiến Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) có sự tham dự của hơn 120 Nguyên thủ quốc gia và Thủ tướng. Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự COP26 và thăm làm việc tại Vương quốc Anh từ ngày 31/10 đến 3/11, thăm chính thức nước Cộng hòa Pháp từ ngày 3 đến 5/11/2021.

COP26 là sự kiện quốc tế lớn quan trọng hàng đầu được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, tác động ngày càng trầm trọng trên phạm vi toàn cầu, đòi hỏi các quốc gia hành động khẩn trương và mạnh mẽ để có thể đạt được mục tiêu đề ra trong Thỏa thuận Paris là giữ nhiệt độ trung bình toàn cầu vào cuối thế kỷ này chỉ tăng dưới 2 oC và nỗ lực để chỉ tăng 1,5 oC so với thời kỳ tiền công nghiệp (hiện nhiệt độ đã tăng gần 1,2 oC).

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự COP26

Dự kiến COP26 năm nay có sự tham dự trực tiếp của hơn 120 Nguyên thủ quốc gia và Thủ tướng. Ngoài ra có Tổng Thư ký Liên hợp quốc cùng Lãnh đạo của nhiều tổ chức quốc tế và thể chế tài chính quốc tế lớn, nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn và nhiều tổ chức phi chính phủ quốc tế lớn. Tổng số khoảng 30.000 đại biểu tham dự.

Theo Bộ Ngoại giao, hội nghị lần này sẽ đàm phán, thảo luận xây dựng các quy định mang tính ràng buộc thực hiện theo quy định của Công ước, với 08 nội dung chính như: cơ chế thị trường và phi thị trường; minh bạch trong ứng phó với biến đổi khí hậu; khung thời gian và mẫu báo cáo áp dụng chung; thúc đẩy ứng phó với biến đổi khí hậu: mục tiêu thích ứng toàn cầu; phương thức xác nhận nỗ lực thích ứng toàn cầu; khuôn khổ thực hiện giảm rủi ro để giúp các quốc gia xây dựng các chiến lược rủi ro do biến đổi khí hậu; nguồn lực cho ứng phó biến đổi khí hậu; đánh giá nỗ lực của các quốc gia: đánh giá mức độ thực hiện các cam kết về giảm phát thải khí nhà kính của các quốc gia phát triển cho giai đoạn trước năm 2020; thúc đẩy các hành động khí hậu công bằng và bao trùm.

Ngoài ra, Hội nghị cũng tổ chức các hoạt động theo chủ đề song song với các hoạt động đàm phán và có sự tham gia của các Lãnh đạo cấp cao các quốc gia, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp lớn, các nhà khoa học… Các hoạt động theo chủ đề này được tổ chức nhằm trao đổi, chia sẻ, trình diễn, công bố các sáng kiến mới hoặc kế hoạch, hoạt động thực hiện các sáng kiến đã có.

Trên cương vị Chủ tịch COP26, Anh kỳ vọng đạt được thỏa thuận về giảm phát thái khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu

Kết quả của các sự kiện này không mang tính ràng buộc mà chỉ nhằm nâng cao hiểu biết, thúc đẩy hợp tác và đồng thuận đối với các vấn đề khó khăn trong đàm phán. COP26 sẽ tổ chức các hoạt động chủ đề về: Thúc đẩy đưa mức phát thải về '0'; Thích ứng để bảo vệ cộng đồng; Huy động tài chính cho ứng phó với biến đổi khí hậu; Cùng nhau thực hiện Thoả thuận Paris.

Trên cương vị Chủ tịch COP26 và là nước đăng cai tổ chức Hội nghị, Anh kỳ vọng và đang nỗ lực để hội nghị đạt được thỏa thuận về một số mục tiêu chính như huy động đủ 100 tỷ USD/năm để tài trợ cho các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu tại các nước đang phát triển; nhất trí được về cách thức xác định trước năm 2025 mục tiêu tài chính mới cho giai đoạn sau năm 2025. Ngoài ra, còn có mục tiêu về giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu; xây dựng hướng dẫn thực hiện đối với một số điều khoản quan trọng còn lại của Thỏa thuận Paris.

Do tác động của dịch Covid-19, COP26 đã bị hoãn 1 năm (từ tháng 11/2020 đến 11/2021).

Theo Thu Phương/Công thương Link Gốc:           Copy Link
https://congthuong.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-se-tham-du-hoi-nghi-bien-doi-khi-hau-cop26-166493.html

Tags: COP26  |  Thủ tướng Phạm Minh Chính