Cập nhật tình hình Covid-19

Thủ tướng TQ cấp tốc đến Vũ Hán, dân tỉnh ngoài đào đường, lập rào chắn cấm người Hồ Bắc đi vào

'Không có người Hồ Bắc nào có thể qua cổng của tôi. Chúng tôi sẽ buộc họ phải quay trở lại', một quan chức Hồ Nam cho biết.

Các tỉnh xung quanh Hồ Bắc đang thực hiện những biện pháp quyết liệt, bao gồm phong tỏa đường các tuyến đường để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm phổi do virus corona.

Hãnh thông tấn trung ương Trung Quốc Tân Hoa Xã ngày 26/1 đưa tin, 30 khu vực cấp tỉnh đã kích hoạt phản ứng khẩn cấp cấp một để ngăn chặn dịch bệnh.

Theo hình ảnh đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội, một số con đường từ Hồ Bắc đến các tỉnh Hà Nam và Giang Tây đã bị chặn, thậm chí có những con đường bị người dân đào lên để ngăn người ngoại tỉnh.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dẫn đoàn kiểm tra tới Vũ Hán. Ảnh: Website chính phủ TQ.

Một quan chức Hà Nam (giấu tên) - phụ trách giám sát các tuyến đường vào tỉnh chia sẻ với Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết, ông nhận được lệnh nghiêm ngặt theo dõi các tuyến đường nhằm không cho ai vào nội tỉnh.

'Không có người Hồ Bắc nào có thể qua cổng của tôi. Chúng tôi sẽ buộc họ phải quay trở lại. Một số làng còn đào đường, nhưng tôi nghĩ điều đó quá cực đoan', ông nói. 'Hướng dẫn đưa ra là để đảm bảo việc kiểm tra từng chiếc xe, từng hành khách, và đưa những người từ Hồ Bắc về lại'.

Một người đàn ông Hồ Bắc đang du lịch ở Đại Lý, Vân Nam cho biết, ông bị bị phân biệt đối xử vì đến từ tâm điểm bùng phát virus corona.

'Các khách sạn địa phương không cho chúng tôi ở lại, nhưng chúng tôi cũng không thể về Hồ Bắc vì thành phố bị phong tỏa', du khách nói.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin vào Chủ nhật 26/1 cho biết, chính quyền Sán Đầu, Quảng Đông nói rằng họ sẽ đưa ra lệnh cấm xe hơi, thuyền và người đi bộ vào thành phố kể từ thứ Hai (27/1).

Tuy nhiên, The Paper lại cho hay, cảnh sát giao thông ở Sán Đầu đã không được thông báo về việc hạn chế nên chưa thực thi nó.

Các nhà chức trách ở Phật Sơn, Quảng Đông cũng tiết lộ, tất cả các con đường liên tỉnh vào thành phố sẽ bị đóng cửa, trong khi chính quyền Trung Sơn, Quảng Đông khẳng định, họ đã ra lệnh cho tất cả du khách từ Hồ Bắc phải tự cách ly tại khách sạn trong 14 ngày tới.

Chính quyền Sơn Đông yêu cầu xe buýt liên tỉnh sẽ bị ngăn không cho vào tỉnh, trong khi xe buýt đi ra ngoài chỉ được phép rời đi sau khi hành khách đã trải qua kiểm tra thân nhiệt, CCTV đưa tin.

Chính quyền Tây An, Thiểm Tây cho biết, họ thực hiện lệnh cấm đối với tất cả các xe buýt đường dài, bao gồm cả xe du lịch, vào thành phố từ 18h00 ngày Chủ nhật 26/1. Tất cả các dịch vụ taxi cũng sẽ bị cấm hoạt động, ngoại trừ những dịch vụ phục vụ tại sân bay.

Bắc Kinh cũng cho hay, sẽ cấm tất cả các xe buýt vào hoặc ra vào 26/1, trong khi chính quyền Thiên Tân tuyên bố lệnh cấm tương tự sẽ có hiệu lực vào thứ Hai 27/1.

Các hạn chế được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu hôm thứ Bảy 25/1 rằng, nước này đang phải đối mặt với một tình huống nghiêm trọng do sự lây lan mạnh mẽ của loại virus chết người.

Sáng nay, giữa thời điểm dịch bệnh do virus corona bùng phát mạnh mẽ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đến Vũ Hán để thị sát, kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch.

Theo số liệu mới nhất của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc, tại nước này đã có 80 ca tử vong và thêm hàng nghìn trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona.

Theo An An/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/thu-tuong-tq-cap-toc-den-vu-han-dan-tinh-ngoai-dao-duong-lap-rao-chan-cam-nguoi-ho-bac-di-vao-820202711153423.htm

Tags: Hồ Bắc  |  Quảng Đông  |  Hà Nam  |  Sán Đầu  |  Trung Quốc Tập Cận Bình  |  Thiên Tân  |  Bắc Kinh  |  Thiểm Tây  |  Tây An  |  Sơn Đông