Thủ tướng sẽ vào miền Trung để xem 'hàng hóa, gạo có đến tay người dân thực sự không'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính (giai đoạn 2021 - 2025) ngày 31/10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội. - Ảnh: VGP

Thủ tướng cho biết, nước ta đã và đang tập trung hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt, 'bão chồng bão, lũ chồng lũ' chưa từng có trong 20 năm qua. Chính phủ đã thống nhất chỉ đạo ngành tài chính cùng các bộ, ngành tập trung mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cấp bách để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, sớm phục hồi đời sống và sinh kế cho người dân, các hoạt động kinh tế xã hội tại các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề.

Ngay khi lũ lụt xảy ra trong đầu tháng 10, Thủ tướng đã mời các lãnh đạo Bộ Tài chính lên làm việc với Thủ tướng Chính phủ để giải quyết hàng ngàn tấn gạo, rồi hàng loạt vật tư thiết yếu để hỗ trợ khắc phục lũ lụt.

Đồng thời, Thủ tướng cũng cho biết, sau Đại hội, sẽ bay vào miền Trung bởi 'trăm nghe không bằng một thấy', để xem 'hàng hóa, gạo có đến tay người dân thực sự không', để xem việc triển khai quyết sách giúp người dân không còn cảnh 'màn trời chiếu đất'.

Đánh giá về ngành tài chính, Thủ tướng cho rằng có nhiều cách làm sáng tạo để tạo ra của cải và ngân sách phục vụ sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc gian khổ mà anh hùng. Nhờ đó đã góp phần tích cực cùng cả nước làm nên những trang sử vẻ vang của dân tộc trong các cuộc kháng chiến, đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng cũng đánh giá cao việc bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ chi quan trọng, cấp bách trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Cơ cấu chi ngân sách nhà nước chuyển dịch tích cực, đúng hướng, tỷ trọng chi đầu tư phát triển tăng lên 27-28%, vượt mục tiêu đề ra (25%). Nợ công giảm từ mức 63,7% GDP năm 2016 xuống còn khoảng 57% GDP năm 2020.

Chỉ rõ những mặt tồn tại, hạn chế, Thủ tướng bày tỏ mong muốn toàn ngành tài chính cần tiếp tục rà soát, chấn chỉnh tinh thần, thái độ, đạo đức công vụ, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Không ngừng nỗ lực phấn đấu đổi mới sáng tạo, vượt khó vươn lên, thực hiện tốt hơn nữa, hiệu quả nữa các nhiệm vụ được giao.

'Tôi đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phải đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm của người cán bộ tài chính, hòa nhịp chung với các ngành, các cấp, cùng cả nước vững bước tiến lên, hiện thực hóa khát vọng phát triển của toàn dân tộc, thu hẹp khoảng cách với khu vực và thế giới như đã thể hiện rõ trong dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XIII', Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cho rằng, tư duy chiến lược của ngành tài chính là phải thể hiện tầm nhìn vĩ mô, vì lợi ích tổng thể của nền kinh tế, vì lợi ích chung của đất nước, vì quốc gia, dân tộc, như nhiều lần Thủ tướng đã nói, tài chính không chỉ là con số thu chi ngân sách nhà nước, là giữ tiền mà tài chính phải biết huy động, biết sử dụng tiền hiệu quả và làm tiền đẻ ra tiền. Tài chính là kinh tế, là nguồn lực và tiềm lực của đất nước, không chỉ đã có, đang có mà sẽ có, phải vì mục tiêu thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững...

Theo Bảo Trân (Th)/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/thu-tuong-se-vao-mien-trung-de-xem-hang-hoa-gao-co-den-tay-nguoi-dan-thuc-su-khong-2020103119464345.htm

Tags: Nguyễn Xuân Phúc  |  khắc phục hậu quả  |  Bộ Tài chính  |  Thủ tướng Chính phủ  |  bão lũ