Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm việc người dân ra đường quá đông đêm Trung thu

Thủ tướng nhắc nhở, vừa qua, ở một số địa phương, đêm Trung thu, người dân đổ ra đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: TTXVN)

Sáng 23/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để đánh giá tình hình dịch bệnh thời gian qua và triển khai nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Theo báo cáo tại cuộc họp, tại 23 địa phương thực hiện giãn cách xã hội, dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát, số ca mắc trong 7 ngày đây giảm 10,7% so với 7 ngày trước. Số tử vong trong tuần giảm 15,8 % so với tuần trước, riêng TP Hồ Chí Minh giảm 18,4%.

Các thành viên Ban Chỉ đạo đều đánh giá các biện pháp phòng, chống dịch hiện nay là đúng đắn, có hiệu quả, tình hình dịch có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tại một số nơi vẫn còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nhất là tại một số nơi bắt đầu nới lỏng giãn cách. Tốc độ xét nghiệm tại một số địa phương vẫn còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong phòng, chống dịch phải tập trung, thống nhất, xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương, tránh tình trạng ngay trong một địa phương thì tỉnh chỉ đạo một kiểu, huyện làm một kiểu và mỗi xã lại làm một kiểu. Các bộ ngành, địa phương cũng phải phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa.

Quang cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: TTXVN)

Trước tình trạng vaccine đang khan hiếm trên thế giới, độ bao phủ vaccine chưa cao, Thủ tướng đề nghị các địa phương tiếp tục kêu gọi nhân dân vào cuộc, nâng cao ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện cách ly, giãn cách nghiêm ngặt và không tập trung đông người.

Bày tỏ lo lắng khi thấy người dân ở một số địa phương đổ ra đường quá đông trong đêm Trung thu, gây nguy cơ lây nhiễm cao, Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm và nhấn mạnh 'Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân'.

Thủ tướng cũng yêu cầu, cùng với việc phòng, chống dịch hiệu quả, một nhiệm vụ quan trọng nữa là phải chống mọi tiêu cực, lợi ích nhóm, tham nhũng trong việc mua, tổ chức tiêm và phân bổ vaccine, mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm y tế, thuốc chữa bệnh, vật tư…, đề nghị cá nhân nào có bằng chứng thì cung cấp ngay cho cơ quan chức năng để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong cuộc họp sáng nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia cũng tiếp tục bàn các giải pháp để giảm số ca mắc, số ca tử vong do COVID-19 và khôi phục, phát triển kinh tế xã hội, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch COVID-19.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/xa-hoi/thu-tuong-yeu-cau-rut-kinh-nghiem-viec-nguoi-dan-ra-duong-qua-dong-dem-trung-thu-20210923123218549.htm

Tags: đêm trung thu  |  TP Hồ Chí Minh