Thứ vũ khí 'độc' này của Nga có thể bịt miệng lính Mỹ như ở Syria - Ukraine?

Các hệ thống Leer-3 được triển khai đầu tiên vào năm 2015, được thiết kế để vô hiệu hóa các mạng di động sử dụng công nghệ Hệ thống thông tin di động toàn cầu (GSM).

Từ 'tối hậu thư' của người Nga ở Syria

Leer-3 RB-341V là một hệ thống chiến tranh điện tử kết hợp giữa các thiết bị gây nhiễu và máy bay không người lái (UAV) Orlan-10 để vô hiệu hóa mạng di động và cho phép quân đội Nga gửi các tin nhắn tới các thiết bị đầu cuối.

Trung tướng Serge Kuralenko, người đứng đầu Trung tâm hòa giải các bên xung đột tại Syria của Nga cho biết: 'Hệ thống Leer-3 RB-341V đã được sử dụng ở Syria để gửi tin nhắn có chứa các mẫu thỏa thuận đình chiến tới phiến quân'.

Hệ thống Leer-3 RB-341V bao gồm xe chỉ huy và UAV Orlan-10.

Dù tuyên bố của người Nga mang hàm ý về chiến tranh tâm lý, thì theo cảnh báo của Văn phòng nghiên cứu quân sự nước ngoài của Quân đội Hoa Kỳ (FMSO), hệ thống Leer-3 có thể chặn việc đàm thoại của đối phương đồng thời không cản trở điện thoại di động của các 'lực lượng thân thiện'.

Hệ thống có thể thu thập số điện thoại và gọi tới những số này trong khi chặn tín hiệu của những số điện thoại khác. Nó cũng có thể kết nối từ xa các vào các thiết bị di động.

Nga không phải là quốc gia đầu tiên và duy nhất khai thác mạng di động cho các mục đích quân sự. Quân đội Israel đã thường xuyên gửi tin nhắn tới dân thường gần các địa điểm ở Gaza để họ trốn thoát trước khi một quả bom thông minh xuất hiện.

Hệ thống Leer-3 RB-341V tại Syria.

Phương án tác chiến điện tử tương lai?

Theo TASS, Hệ thống Leer-3 RB-341V bao gồm 3 UAV Orlan-10 và một xe chỉ huy - giám sát được đặt trên khung gầm xe tải KamAZ-5350.

Nhiệm vụ chính của các UAV là triệt tiêu khả năng của các trạm thu phát di động. Để làm đươc điều này, các thiết bị gây nhiễu đặc biệt đã được lắp đặt trên các UAV Orlan-10 bao gồm các thiết bị dùng một lần - rơi xuống đất khi thực hiện xong nhiệm vụ.

Sau khi gây nhiễu các trạm thu phát di động, các UAV Orlan-10 đã có thể gửi những tin nhắn tức thời đến các thuê bao di động trong một số điều kiện nhất định

Theo FMSO: 'Leer-3 có thể biến thành một 'trạm di động ảo' thay thế trạm phát thực tế một cách hiệu quả bằng cách gửi các tin nhắn và tiến tới kiểm soát các thiết bị di động'.

Ngoài Syria, Leer-3 cũng đã bị phát hiện ở khu vực miền đông Ukraine giai đoạn 2015-2016 trong các hoạt động chiến tranh điện tử.

Các loại máy bay không người lái đời mới có thể dễ dàng xử lý các mục tiêu theo cách phức tạp nói trên và mở ra phương thức tác chiến điện tử mới, bao gồm việc UAV thâm nhập sâu bên trong lãnh thổ đối phương và chiếm quyền kiểm soát liên lạc.

Các hệ thống Leer-3 được triển khai đầu tiên vào năm 2015, được thiết kế để vô hiệu hóa các mạng di động sử dụng công nghệ Hệ thống thông tin di động toàn cầu (GSM).

Tuy nhiên việc tổ hợp có khả năng hoạt động với các mạng sử dụng các công nghệ truyền dữ liệu 3G và 4G hay không vẫn còn là một câu hỏi lớn.

'Việc hiện đại hóa máy bay không người lái (UAV) của Nga vẫn tiếp tục gây ấn tượng với các quan sát viên nước ngoài', FMSO kết luận.

Hãy cẩn thận với tin nhắn mới đến điện thoại di động. Thay vì gia đình hoặc bạn bè, đó có thể là 'người Nga'.

Theo Hoài Giang/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/thu-vu-khi-doc-nay-cua-nga-co-the-bit-mieng-linh-my-nhu-o-syria-ukraine-8201912971211307.htm

Tags: hệ thống  |  di động  |  tin nhắn  |  thiết bị  |  Leer 3  |  Chiến Tranh  |  người Nga  |  UAV Orlan 10  |  Leer 3 RB 341V