Thúc đẩy bình thường hóa quan hệ Sudan-Israel, Mỹ có động thái mới mở đường, phản ứng của EU

Baoquocte.vn. Ngày 19/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Washington sẽ đưa Sudan ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố bởi chính phủ mới của quốc gia châu Phi này đã đồng ý bồi thường 335 triệu USD cho các nạn nhân người Mỹ.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đưa Sudan ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố, động thái được đánh giá là mở đường cho các bước đi bình thường hóa quan hệ Sudan-Israel. (Nguồn: Anadolu)

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết: 'Chính phủ mới của Sudan, vốn đạt được bước tiến lớn, đã đồng ý trả 335 triệu USD cho các nạn nhân và gia đình Mỹ. Một khi khoản bồi thường được chi trả, tôi sẽ đưa Sudan ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Cuối cùng, công lý đã đến với nhân dân Mỹ và bước tiến lớn đã đến với Sudan!'.

Theo một quan chức Mỹ, thỏa thuận trên cũng sẽ khởi động những bước đi của Sudan hướng tới việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, sau các động thái tương tự - do Mỹ làm trung gian - được Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain thực hiện trong những tuần gần đây. Tuy vậy, các chi tiết liên quan vẫn đang ở trong quá trình hoàn thiện.

Trước đó, ngày 18/10, kênh truyền hình Al-Hadath có trụ sở tại UAE cho hay, Hội đồng Chủ quyền cầm quyền tại Sudan hiện đang họp, thảo luận về 'hòa bình với Israel' với điều kiện Mỹ loại Sudan ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố.

Thủ tướng Sudan Abdallah Hamdok bày tỏ mong muốn ông Trump chính thức thông báo trước Quốc hội Mỹ về việc đưa Khartoum ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Phản ứng đầu tiên trước động thái của Mỹ, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Trump, khẳng định tuyên bố của Tổng thống Mỹ là sự công nhận tiến bộ của Sudan dưới thời lãnh đạo của Thủ tướng Abdalla Hamdok.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Borrell viết: 'Việc Mỹ có ý định đưa Sudan ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố là hết sức quan trọng. Sudan đang tăng cường sự hội nhập của họ vào cộng đồng quốc tế và khả năng tiếp cận với nền kinh tế thế giới. EU hoàn toàn ủng hộ tiến trình chuyển tiếp ở Sudan'.

Việc Sudan là một trong 4 nước bị Mỹ coi là nước tài trợ cho khủng bố, cùng với Iran, Triều Tiên và Syria, đã cản trở nghiêm trọng sự phát triển kinh tế của nước này, với rất ít nhà đầu tư nước ngoài lớn nào sẵn lòng đi ngược lại luật pháp Mỹ.

Theo \ (theo AFP, AP, Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/thuc-day-binh-thuong-hoa-quan-he-sudan-israel-my-co-dong-thai-moi-mo-duong-phan-ung-cua-eu-126690.html

Tags: Sudan Israel  |  Động thái  |  tài trợ  |  khủng bố  |  quốc gia  |  danh sách  |  Tổng thống  |  chủ nghĩa  |  quan hệ  |  Bước tiến