Thúc đẩy hiện thực hóa Tuyên bố ASEAN về Phát triển nhân lực cho thế giới việc làm đang đổi thay

Lộ trình thực hiện Tuyên bố đã được các nhà Lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 và 37 nhằm hiện thực hóa các cam kết, qua các hành động cụ thể hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm, nơi người dân được hưởng chất lượng cuộc sống cao hơn từ việc xây dựng cộng đồng.

Chiều ngày 27/4/2021, Hội thảo về 'Khung giám sát và đánh giá của Lộ trình thực hiện Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực về một thế giới công việc đang đổi thay' đã được Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ban Thư ký ASEAN, Chương trình hợp tác vùng ASEAN trong Giáo dục nghề nghiệp (RECOTVET) tổ chức trực tuyến.

Lấy người dân làm trung tâm

Hội nghị có sự tham gia trực tuyến của Ban Thư ký ASEAN, đầu mối phụ trách lao động, giáo dục và kinh tế của các nước thành viên ASEAN, đại diện các cơ quan chuyên ngành của ASEAN và đại diện một số tổ chức quốc tế liên quan.

Hội nghị cũng có sự tham dự trực tiếp của các đại biểu đến từ các bộ, ngành, liên hiệp hội, các cơ quan Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Đây là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy việc hiện thực hóa Tuyên bố SEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay và Lộ trình thực hiện Tuyên bố đã được các nhà Lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 và 37 trong năm 2020.

Hội thảo nhằm mục tiêu thảo luận về việc xây dựng Khung giám sát và chỉ số thực hiện Lộ trình của Tuyên bố giai đoạn 5 năm, 10 năm và thúc đẩy các hoạt động để hiện thực hóa Tuyên bố và Lộ trình trong các hoạt động/chương trình quốc gia.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH) đánh giá cao sự hợp tác của các đầu mối phụ trách lĩnh vực lao động, giáo dục, kinh tế và các tư vấn quốc gia của các nước thành viên ASEAN và hỗ trợ kỹ thuật mà Chương trình RECOTVET, Ban Thư ký ASEAN trong quá trình thực hiện Tuyên bố về Phát triển nguồn nhân lực và Lộ trình thực hiện Tuyên bố trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Theo bà Đức, Lộ trình này nhằm hiện thực hóa các cam kết trong Tuyên bố, thông qua các hành động cụ thể hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm, nơi người dân được hưởng chất lượng cuộc sống cao hơn từ việc xây dựng cộng đồng.

Đồng thời, Lộ trình còn được xây dựng dựa trên nhận thức về sự thay đổi của thế giới việc làm do tiến bộ công nghệ, chuyển đổi nhân khẩu học và các nền kinh tế xanh mang lại cả cơ hội, thách thức cho các nền kinh tế, các ngành công nghiệp, việc làm trong khu vực.

Ngoài ra, các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thiên tai đối với giáo dục, việc làm đòi hỏi khả năng phục hồi, thích ứng trong thời gian khủng hoảng và sau khủng hoảng cũng ảnh hưởng tới việc hình thành Lộ trình.

'Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ và các hoạt động hợp tác của các đối tác phát triển, các nhà tài trợ cũng như các cơ quan chuyên ngành của ASEAN trong quá trình thực hiện Tuyên bố phát triển nguồn nhân lực trong ASEAN thời gian tới', Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế nói.

Lộ trình khá toàn diện

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được các tư vấn khu vực giới thiệu về việc xây dựng Khung Giám sát và Đánh giá toàn diện, bao gồm các chỉ số về đánh giá các kết quả đầu ra và tác động của Lộ trình thực hiện Tuyên bố tại cấp khu vực ASEAN và những thách thức chính trong việc xây dựng và thực hiện Khung Giám sát và Đánh giá tại cấp khu vực cần được dự đoán và giảm thiểu.

Các đại biểu cũng đã thảo luận về các bước và nguồn lực cần thiết của quy trình đa bên trong việc xây dựng và vận hành thành công Khung Giám sát và Đánh giá việc thực hiện Lộ trình của Tuyên bố.

Tham gia trình bày về các bước của quy trình đa bên trong việc xây dựng Khung giám sát và Đánh giá việc thực hiện lộ trình của Tuyên bố, bà Pamela Grafilo, tư vấn khu vực ASEAN nhấn mạnh sự quan trọng của nguồn lực và các lĩnh vực yêu cầu năng lực để thiết lập và vận hành thành công Khung Giám sát và Đánh giá một cách hiệu quả.

Ở các điểm cầu, đại diện quốc gia Lào cho rằng, để đạt tính hiệu quả cần có đầu mối để điều phối công việc. Trong khi đó, ở điểm cầu Campuchia, đại diện nước này đánh giá lộ trình này khá toàn diện để các quốc gia tạo 'đà''lực' cho phát triển nhân lực.

Dự kiến, Khung Giám sát và Đánh giá việc thực hiện Lộ trình của Tuyên bố sẽ được trình lên các nhà Lãnh đạo ASEAN ghi nhận tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 vào tháng 11/2021.

Theo Thành Công/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/thuc-day-hien-thuc-hoa-tuyen-bo-asean-ve-phat-trien-nhan-luc-cho-the-gioi-viec-lam-dang-doi-thay-20210427223412869.htm

Tags: hiện thực hóa  |  Thế giới việc làm  |  hội nghị cấp cao  |  Hội nghị Cấp cao ASEAN  |  nguồn nhân lực  |  trung tâm Hội nghị  |  Liên Hợp Quốc