Thúc đẩy hợp tác quốc phòng vì lợi ích chung của các nước ASEAN

Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ngăn cản nhiều hoạt động hợp tác quốc tế.

Các đại biểu tại các điểm cầu tham dự Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM)

Ngày 17/11, Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) do Bộ Quốc phòng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Hà Nội, có tùy viên quốc phòng các nước ASEAN tại Việt Nam tham dự hội nghị.

ADSOM 2020 là hội nghị nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN, đồng thời làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) lần thứ 14 và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 7. Hội nghị cũng là dịp nêu cao vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam cho biết, hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ngăn cản nhiều hoạt động hợp tác quốc tế, trong đó có các hợp tác trong ASEAN. Cuộc sống của người dân ở tất cả các nước trên toàn thế giới, cũng như trong các nước ASEAN bị ảnh hưởng không nhỏ về kinh tế, xã hội.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, với tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, các nước ASEAN tiếp tục duy trì các hợp tác đa phương, đặc biệt là trong các hoạt động về chính trị, đối ngoại, kinh tế, quốc phòng, an ninh trong những năm qua, mà điểm nhấn quan trọng là Hội nghị Cấp cao ASEAN trong thời gian qua đã cho thấy sự đoàn kết thống nhất cùng chung lợi ích của các nước ASEAN.

Theo Trưởng ADSOM Việt Nam, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 nhưng trong năm 2020, ASEAN đã tổ chức các nội dung hợp tác quốc phòng với chất lượng cao. Đặc biệt là đóng góp tích cực vào việc phòng, chống COVID-19. Cụ thể là ASEAN ra bản tuyên bố chung tại Hội nghị hẹp Quốc phòng các nước thành viên về hợp tác phòng chống COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cũng cho biết, hôm qua (16/11), Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) đã tổ chức họp và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội

Theo đó, tại hội nghị, các đại biểu cập nhật tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN từ ADSOM WG tháng 5/2020 đến nay; thảo luận về các tài liệu khái niệm và quy trình hoạt động chuẩn mới của ADMM; thảo luận về dự thảo các Tuyên bố chung của Hội nghị ADMM lần thứ 14 và Hội nghị ADMM+ lần thứ 7.

Hội nghị ADSOM WG nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN, đồng thời nêu cao vai trò của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN.

Tại hội nghị ADSOM hôm nay, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả ADSOM WG; nghe báo cáo kết quả Hội nghị thường niên lần thứ 13 và Hội nghị hẹp Mạng lưới các Viện nghiên cứu Quốc phòng và An ninh ASEAN (NADI); Nghe báo cáo kết quả Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM). Đồng thời, thảo luận về các tài liệu khái niệm và Quy trình hoạt động chuẩn mới của ADMM cũng như Kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM giai đoạn 2020-2022; Thảo luận dự thảo các Tuyên bố chung Hội nghị ADMM lần thứ 14 và Hội nghị ADMM+ lần thứ 7; công tác chuẩn bị cho Hội nghị ADMM lần thứ 14 và Hội nghị ADMM+ lần thứ 7./.

Theo Tin, ảnh: Đỗ Thoa - Kiều Giang/Báo ĐCSVN Link Gốc:           Copy Link
https://dangcongsan.vn/doi-ngoai/thuc-day-hop-tac-quoc-phong-vi-loi-ich-chung-cua-cac-nuoc-asean-568047.html

Tags: Bộ Quốc  |  Nguyễn Chí Vịnh  |  Việt Nam  |  Covid 19  |  ASEAN ADSOM  |  Hà Nội  |  Trưởng ADSOM Việt Nam  |  ADSOM WG  |  ADSOM 2020  |  ASEAN ADMM