Thực đơn cơm chiều: 3 món đưa cơm

Thực đơn cơm chiều nay gồm: Gà xào cay, hến xào rau răm, canh tôm mùng tơi.

Gà xào cay

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

1 con gà

15ml nước tương

15ml rượu gia vị (có thể dùng rượu gạo để thay thế)

2 tép tỏi

2 nhánh mùi tây

5g vừng trắng

20g gừng

5g hồ tiêu

10 quả ớt khô

20g lạc đã luộc chín

Muối và hạt tiêu vừa ăn

Cách làm:

Rửa sạch và chặt gà thành từng miếng. Thêm nước tương, rượu gạo, muối và hạt tiêu để ướp trong 20 phút.

Cắt ớt khô thành từng miếng nhỏ, gừng gọt vỏ thái lát, tỏi băm nhỏ, mùi tây rửa sạch và thái nhỏ.

Chiên gà trong chảo ngập dầu tới khi gà chín và chuyển sang màu vàng nâu thì vớt gà ra để ráo dầu.

Đổ bớt dầu thừa khỏi chảo, sau đó cho ớt khô, hồ tiêu, gừng và tỏi vào chảo, phi thơm.

Cho lạc vào chảo, sao đó thêm gà đã chiên vào đảo đều.

Rắc vừng trắng vào, múc gà ra đĩa, thêm mùi tây và thưởng thức.

Hến xào rau răm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Hến tươi 4 kg

Hành tím 1 củ

Hành tây 1 củ

Gừng tươi 1 nhánh

Tỏi 1 tép

Ớt sừng 1 trái

Rau răm 2 bó

Nước mắm 1 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít

(Muối/ Tiêu/ Bột ngọt)

Cách làm:

Vì hến sống trong bùn đất nên cần phải ngâm với nước khá lâu để hến nhả hết chất bẩn ra, ngâm hến ít nhất khoảng 3 - 4 tiếng.

Ngâm đến khi thấy nước ngâm hến trong, đảo qua đảo lại thấy không bị đục nữa thì cho ra rổ để ráo.

Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 1 lít nước cùng gừng cắt lát rồi đun ở lửa lớn. Khi nước đã sôi già, bạn pha vào 1 ít muối rồi cho phần hến vào luộc.

Luộc hến ở lửa lớn trong khoảng 3 phút và đảo đều để thịt hến tách vỏ, dùng đũa khuấy đều thấy thịt hến nổi lên trên bề mặt nước thì tắt bếp, chắt lấy phần nước luộc hến, phần nước này bạn có thể giữ lại tận dụng để nấu các món canh khác.

Để đãi hến sạch và nhanh, bạn chuẩn bị một chậu nước sạch. Xúc lần lượt từng phần hến vào rổ nhỏ, nhúng vào chậu nước rồi dùng tay vò đều, đảo kĩ để tách thịt hến ra khỏi vỏ. Sau đó, bạn lắc đều rổ để phần thịt lắng xuống đáy rổ.

Cho phần thịt ra tô riêng rồi lặp lại các bước đến khi đãi hết thịt hến. Sau đó, để sạch hết cát, bạn rửa sơ qua nước sạch lần nữa rồi để ráo.

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi nóng dầu thì cho hành tỏi vào phi. Khi thấy hành tỏi chuyển vàng và toả hương thơm thì cho thịt hến vào.

Xào hến khoảng 1 phút cho thịt săn lại thì cho hành tây vào, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều.

Xào thêm khoảng 1 phút cho hến ngấm gia vị rồi cho rau răm và ớt vào, điều chỉnh gia vị cho vừa ăn rồi đảo đều, tắt bếp và cho ra đĩa.

Canh mồng tơi nấu tôm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

200 gram tôm tươi

1 bó rau mồng tơi

Hạt nêm, tiêu, hành lá

Cách làm:

Tôm lột vỏ, lấy chỉ và rửa sạch để ráo.

Băm tôm nhỏ với đầu hành, tiêu.

Rau mồng tơi nhặt, rửa sạch, cắt nhỏ rồi để ráo.

Phi thơm dầu ăn, cho tôm vào xào sơ rồi cho nước vào đun sôi. Tiếp đến cho tất cả rau vào đun chín. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.

Theo Hướng Dương (TH)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu:-3-mon-dua-com-56570.html

Tags: Tỏi 1  |  Cho 2