Thực đơn cơm chiều: Món ngon đưa cơm

Thực đơn cơm chiều nay gồm: Đuôi heo hầm hạt sen, canh dưa chuột đậu hũ, cá kho dưa.

Đuôi heo hầm hạt sen

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

500gr đuôi heo

1 bát con hạt sen

2 nhánh hành lá

1 củ hành khô, 1 củ cà rốt; Muối, tiêu, bột nêm, 1 ít nước mắm.

Cách làm:

Đuôi heo rửa sạch chặt khúc vừa ăn.

Đun 1 nồi nước sôi, cho đuôi heo vào chần sơ qua, vớt ra rửa lại sạch sẽ.

Cho lượng nước vừa đủ vào nồi đun cho sôi, sau đó nêm chút muối, bột nêm và cho đuôi heo vào hầm. Trong khi đó, bạn nướng hành khô cho thơm rồi cho vào nồi xương hầm tiếp cho xương ra nước ngọt.

Cà rốt nạo vỏ rồi tỉa hình bông hoa, hành lá thái khúc.

Khi đuôi heo đã gần chín mềm thì cho hạt sen và cà rốt vào, hầm tiếp để 2 nguyên liệu chín, thêm chút nước mắm, nếm lại vừa ăn rồi cho hành lá vào là tắt bếp.

Canh dưa chuột đậu hũ

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Dưa chuột, trứng, đậu phụ, rong biển, hành tây, muối, tiêu, dầu mè.

Cách làm:

Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ, ngâm trong nước muối nhạt vài phút để loại bỏ mùi đặc trưng của đậu.

Dưa chuột cắt lát mỏng.

Cho trứng vào bát, thêm một chút muối rồi đánh đều. Rong biển khô ngâm nước, hành lá cắt khúc.

Đun nóng một ít dầu trong nồi, cho hành lá vào, thêm lượng nước vừa phải, vớt đậu phụ ra cho vào, nấu trong 5 phút.

Tiếp tục cho dưa chuột và rong biển vào, nấu trong 30 giây, không nên nấu quá lâu.

Cuối cùng đổ trứng vào, đảo đều, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.

Cá kho dưa

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Cá chim hoặc cá trắm đen cắt khúc, rửa sạch với bia để hạn chế mùi tanh: 3 khúc to.

Thịt ba chỉ: 250g thái miếng to bằng hai ngón tay.

Dưa muối (thường chọn dưa đã ngấu chua): 500g, dưa muối vớt ra không rửa lại nước. Vì cá chim rất béo cộng với thịt ba chỉ nên dưa chua ăn cùng sẽ đỡ ngán rất nhiều.

Cà chua hai quả bỏ ruột, thái múi cau.

Tương bần: 2 muỗng canh.

Ớt trái phơi khô hoặc tươi: 5 quả (nếu thích ăn cay)

Tai chua phơi khô: 4 miếng (nếu dưa chua quá thì không bỏ vào, dưa chưa đủ chua thì cho thêm trong quá trình kho cá)

Riềng 1 củ, thái lát.

Nước đường tạo màu: 1 muỗng canh (nếu muốn màu vàng đẹp mắt thì cho thêm trong quá trình kho) - - Hành tím; 5 củ bóc vỏ.

Bột canh, tiêu sọ đập dập, nước mắm ngon.

Cách làm:

Cá sơ chế xong rồi kho luôn, không rán, kho vẫn giữ được miếng cá mà không nát, nếu muốn có thể rán sơ miếng cá (miếng cá ngả vàng là đạt yêu cầu), rán kĩ cá kho ăn sẽ rất khô, nếu thích ăn mềm không nên rán. Cá ướp chút muối tầm 30 phút trước khi cho vào nồi gang để kho.

Riềng rải kín đáy nồi.

Xếp cá, thịt vào kín nồi rồi cho nước tương, gia vị, nước đường tạo màu, ớt, tiêu, tai chua, cà chua vào nồi.

Cho 1 chút dầu vào chảo rồi cho củ hành tím vào, đảo dậy mùi thơm, cho dưa chua đã vắt bỏ nước vào xào, thêm chút nước mắm, bột canh, xào đến khi dưa se khô lại thì cho vào nồi cá, châm thêm chút nước rồi đun lửa đến sôi thì hạ lửa, kho vừa lửa tầm 2 tiếng rưỡi - 3 tiếng đến khi cạn nồi là được.

Nồi gang kho cá rất hợp, cá rất nhanh mềm, giữ được hương vị món ăn, ít thoát hơi nước nhiều nên đừng cho quá nhiều nước. Trong quá trình kho, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món cá kho dưa ăn kèm cơm trắng rất ngon.

Theo Bằng Lăng (TH)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu:-mon-ngon-dua-com-56063.html

Tags: Đun 1  |  Riềng 1  |  Cho 1