Thực đơn cơm chiều: Toàn món đưa cơm

Thực đơn cơm chiều nay gồm: Ngỗng xáo măng, cá bông kho tiêu, đậu hà lan xào nấm.

Ngỗng xáo măng

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Măng củ 1 kí (gia giảm tuỳ từng gia đình)

Xương ngỗng

Hành tỏi, sả, ớt, tiêu, đường, mắm muối gia vị nêm.

Cách làm:

Măng luộc qua 2 lần nước sôi cho đảm bảo, vớt ra để ráo, ướp 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh mắm, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe bột ngọt.

Xương ngỗng rửa sạch bằng nước muối loãng, chặt nhỏ vừa ăn rồi cho vào nồi ướp khoảng 30' với hành tỏi, sả ớt băm, 1 muỗng canh mắm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm và chút dầu ăn.

Bắc nồi lên bếp cho nồi nóng, phi thơm hành tỏi rồi cho xương ngỗng đã ướp vào đảo đều cho săn lại (vặn lửa lớn), khi gần chín bên ngoài thì cho măng vào đảo cùng, trộn đều để thêm 5' thì cho nước vào ngập phần xương (có thể thêm hay bớt lượng nước tùy ý).

Hầm lửa vừa khoảng 30' thì nêm nếm lại lần nữa cho vừa khẩu vị gia đình, kiểm tra phần thịt ngỗng mềm là được. Vì độ dai và mềm của mỗi con ngỗng khác nhau nên không có thời gian hầm nhất định. Sau khi xong cho ngò gai và hành lá vào sau cùng.

Ngỗng xáo măng ăn kèm bún hoặc nhúng các loại rau ăn lẩu tùy thích.

Cá bống kho tiêu

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

300g cá bống

3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng nhỏ tiêu, 1 muỗng canh nước màu (nước hàng), 100 ml nước sôi .

Cách làm:

Cá đánh vẩy, rửa sạch, dùng sóng dao dằn sơ qua cá (để khi ướp muối cá sẽ cứng và khi kho không bị nát).

Cho một ít muối vào cá, để chừng 10 - 15 phút, cho cá ra nước, chắt bỏ nước đi và dùng khăn giấy thấm cho khô từng con cá.

Cho cá vào nồi đất và đổ hỗn hợp gia vị vào sao cho sâm sấp mặt cá, để 20 phút cho cá thấm gia vị.

Cho nồi cá lên bếp, kho cá lửa nhỏ, hớt bọt, thỉnh thoảng múc ít nước cá tưới lên trên mặt cá cho cá thấm đều gia vị.

Kho chừng 15 phút, sau đó nêm lại cho vừa ăn và kho đến khi nước cá sệt lại.

Tắt bếp và rắc tiêu lên trên . Dùng chung với cơm nóng và rau luộc.

Đậu Hà Lan xào nấm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Nấm hương (hoặc nấm mỡ)

Đậu Hà Lan

Tỏi khô.

Gừng tươi

Hành lá, hành tây

Gia vị: hạt nêm, đường, hạt tiêu, nước tương đậu nành, bột bắp

Cách làm:

Đậu Hà Lan tước xơ, rửa sạch đem trụng qua nước sôi, vớt ra để cho ráo nước. Nấm cắt chân, đem xả nước cho sạch bụi bẩn, thái miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, thái miếng, rửa sạch đem ngâm trong bát nước đá cho bớt vị hăng.

Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái khúc. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập. Gừng cạo vỏ, thái sợi.

Pha hỗn hợp theo tỉ lệ sau đây: một thìa nước tương đậu nành, một thìa bột bắp, 1/2 thìa đường. Bốn thìa nước lọc, một chút hạt tiêu. Đem khuấy đều cho quyện vào nhau.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn. Chờ dầu nóng cho tỏi đã đập dập vào phi thơm, lần lượt cho nấm, hành tây, gừng và đậu Hà Lan vào đảo đều tay khoảng một phút.

Đổ hỗn hợp gia vị đã pha sẵn vào chảo đảo nhanh tay khoảng 30 giây cho thấm gia vị. Rắc hành lá đảo đều lần cuối là được.

Theo Hải Đường (TH)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu:-toan-mon-dua-com-58119.html

Tags: Đậu Hà Lan  |  Đậu Hà Lan Tỏi  |  Hà Lan