Thực hư chuyện lao động nghèo giữa Thủ đô hái rau dại để ăn, 8 người phải chia nhau 4 suất cơm mỗi ngày

UBDN phường Dương Nội, quận Hà Đông đã xác minh các trường hợp 'lao động nghèo ăn rau dại giữa Thủ đô, 8 người phải chia 4 suất cơm mỗi ngày' và khẳng định, thông tin nêu trên lan tỏa trước đó là không đúng.

Cụ thể, UBND phường Dương Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin một số trang tin điện tử tổng hợp đăng tải nội dung: 'Lao động nghèo trong đại dịch giữa Thủ đô, hái rau dại để ăn, 8 người ngày chia nhau 4 suất cơm', phường đã tiến hành xác minh và một số thông tin như các trang mạng đưa là chưa đúng.

Thứ nhất, đối với trường hợp bà Táo, ông Ca được cho là mắc kẹt tại dự án không thể về quê, không dám đi chợ La Dương do có 3 ca F0, không được phát phiếu mua lương thực thực phẩm và phải ăn rau dại do quá khó khăn… Thực chất, bà Táo tên đầy đủ là Trần Thị Táo (SN 30/7/1965, trú tại TDP Kiên quyết, phường Dương Nội), có chồng là ông Thanh, hiện đang làm thầy cúng tại xã Đại Thành, huyện Quốc Oai (nhà có 5 nhân khẩu).

Nồi 'rau dại' của bà Táo sau khi bị mắc kẹt tại Thủ đô do dịch COVID-19. Ảnh Soha.vn

Bà Táo có 02 căn nhà (một căn nhà 2 tầng, một căn nhà 3 tầng) tại TDP Kiên Quyết, điều kiện gia đình ở mức trung bình, không phải diện khó khăn của phường.

Hơn nữa, từ khu vực dự án về tới nhà tại TDP Kiên Quyết chưa đến 1km, đi lại rất thuận tiện. Do đó, việc bà Táo phản ánh bị mắc kẹt không về được quê là không đúng.

Ngoài ra, bà Táo trình bày không được phát phiếu mua lương thực thực phẩm, khó khăn không có gì để ăn và phải hái rau dại cũng không đúng sự thật.

Bởi thực tế, qua xác minh, tổ trưởng Tổ dân phố Kiên quyết đã gửi gia đình bà Táo 5 phiếu đi mua lương thực thực phẩm (con bà Táo nhận hộ). Bà Táo cho biết, ngày có phóng viên đến ghi hình là ngày bà ngại đi ra chợ vì sợ dịch nên hái ăn tạm rau dại (thực tế rau này dễ ăn, bản thân bà đã ăn nhiều lần kể cả lúc không có dịch và cũng có nhiều người hái ăn). Hoàn cảnh gia đình bà cũng không khó khăn đến mức phải chịu đói khổ, trong thời điểm này cũng chưa cần đến sự hỗ trợ của các ban ngành.

Bà Táo - nhân vật được nhắc đến trong bài viết về lao động nghèo phải ăn rau dại giữa Thủ đô và 8 người trong lán trại này phải chia nhau 4 suất cơm/ngày. Ảnh: Soha.vn

Tuy nhiên trước đó, bà Táo và ông Ca được Công ty Song Phương (là công ty mà trước đó thuê bà Táo làm bảo vệ) hỗ trợ gạo và trứng. Còn việc bà Táo đưa thông tin La Dương có 03 ca F0 là không đúng, La Dương hiện chưa có ca F0 nào.

Bà Táo làm bảo vệ công trường thi công của dự án khu đô thị Lê Trọng Tấn và ở chung sống như vợ chồng với ông Ca tại lán thuộc dự án, được dự án trả lượng 4 - 5 triệu/tháng. Từ 26/7 đến nay, dự án không thuê bà Táo làm bảo vệ nhưng bà Táo vẫn xin ở nhờ lại dự án cùng ông Ca, khi nào dự án cần mặt bằng, bà sẽ chuyển về nhà tại TDP Kiên Quyết và dỡ lán tạm bàn giao trả nhà thầu. Song thực tế bà vẫn đi lại cả 2 nơi ở.

Bà Táo xin tự nguyện ở lại trông coi công trường thi công đang phải tạm dừng hoạt động do giãn cách xã hội (không có việc dự án thuế bà Táo làm bảo vệ mà không trả lương như nhiều trang mạng đăng tải).

Thứ hai, đối với các nhóm công nhân xây dựng dự án Lê Trọng Tấn bị mắc kẹt do dịch và khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì thực tế, chủ đầu tư, nhà thầu thuộc dự án Lê Trọng Tấn đã cam kết thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Cận cảnh nhóm người được cho là công nhân lao động nghèo bị mắc kẹt tại Thủ đô và phải ăn rau dại. Ảnh: Soha.vn

Đồng thời, phía chủ đầu tư và nhà thầu đã chủ động hỗ trợ mỗi công nhân 50.000 đồng/người/ngày, với tổng số 427 công nhân, duy trì liên tục từ khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội cho tới khi kết thúc giãn cách xã hội.

UBND phường cũng đã phối hợp với chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng gặp gỡ, động viên kịp thời, chia sẻ khó khăn và tặng lương thực (gạo, trứng) cho toàn bộ số công nhân dự án Lê Trọng Tấn này.

Thực tế số công nhân này vẫn đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt, không khó khăn đứt bữa như nội dung một số trang tin điện tử phản ánh.

UBND phường Dương Nội cho biết, đơn vị đã kịp thời chăm lo, quan tâm, động viên, hỗ trợ tới các nhóm công nhân, người lao động thuê trọ, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn là lao động tự do, lao động không có giao kết hợp đồng lao động, F1 phải cách ly tập trung…

Sáng 18/8, UBND quận Hà Đông cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, quận đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vấn đề, để nếu có tình trạng nêu trên sẽ kịp thời chấn chỉnh, khắc phục. Tuy nhiên, theo kết quả xác minh của công an, những thông tin nêu là không chính xác.

UBND quận Hà Đông cho biết thêm, việc chăm lo, hỗ trợ tới các nhóm công nhân, người lao động thuê trọ, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn quận nói chung và phường Dương Nội nói riêng, đang được quận triển khai liên tục, với phương châm không để ai thiếu đói.

Quận Hà Đông cũng đã ban hành quyết định hỗ trợ kinh phí cho 218 trường hợp chính sách, 473 trường hợp bảo trợ xã hội với tổng số tiền 691 triệu đồng, thực hiện chi trả xong trước ngày 20/8/2021.

Quận đang tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động gặp khó khăn và tổ chức chi trả kịp thời cho người lao động. Đồng thời, quận sẽ xử lý nghiêm nếu nơi nào gây phiền hà, nhũng nhiễu, thiếu công bằng trong giải quyết thủ tục hỗ trợ người dân.

Theo Phạm Linh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/thuc-hu-chuyen-lao-dong-ngheo-giua-thu-do-hai-rau-dai-de-an-8-nguoi-phai-chia-nhau-4-suat-com-moi-ngay-20210817173335665.htm

Tags: Lê Trọng Tấn  |  khu đô thị  |  Quận Hà Đông  |  Chủ tịch UBND  |  tổ dân phố  |  trang tin điện tử  |  lao động nghèo  |  nhà 3 tầng  |  lương thực thực phẩm  |  dự án Khu đô thị  |  qua xác minh