Thưởng Tết 'có cũng như không', nhiều lao động vẫn ấm lòng

Mặc dù mức thưởng Tết rất thấp, chỉ vài trăm ngàn đồng kèm vài hộp bánh ngọt nhưng không ít người lao động vẫn cảm thấy ấm lòng. Bởi trong bối cảnh dịch COVID-19 đã và đang gây ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, thì với người lao động, 'có việc làm, có lương là tốt rồi'.

Chị Mai Thị Hồng Duy (SN 1993, ở Tuyên Quang) là lao động mới của Công ty TNHH BLD (ở Lô 14, KCN Quang Minh, Hà Nội).

Vì là lao động mới, cộng thêm dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nhiều ngành nghề nên nhắc đến hai chữ 'thưởng Tết', chị Duy không khỏi mong ngóng.

Chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, chị Duy cho biết, chị không giấu được sung sướng khi năm nay, chị cũng được nhận thưởng Tết.

Mặc dù mức thưởng 400.000 đồng của chị Duy chỉ có thể mua được một cành quất hoặc vài ba hộp bánh ngọt nhưng hộp quà chị Duy nhận thêm từ công ty đã khiến chị ấm lòng. Ảnh: NVCC

'Công ty tôi chuyển thưởng khá muộn, đến tận 26 tháng Chạp, tức cách ngày nghỉ Tết chỉ 2 ngày, chúng tôi mới nhận được thưởng Tết. Mức thưởng của tôi chỉ 400.000 đồng', chị Duy bộc bạch.

Theo chị Duy, mặc dù mức thưởng này 'có cũng như không', có thể chỉ mua được vài ba hộp bánh hoặc một cây quất cảnh nhỏ nhưng với chị Duy, mức thưởng này vẫn khiến chị ấm lòng. Bởi trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến hàng triệu lao động mất việc, chị Duy cho rằng, có việc để làm là đã may mắn hơn rất nhiều người.

Chị Duy cho hay: 'Vì tôi mong muốn tìm một công việc gần với công ty chồng đang làm nên có được công việc hiện tại tôi đã mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm và chờ đợi cơ hội. Sau một thời gian dài chờ đợi thì tôi cũng được nhận làm công nhân trực dây truyền sản xuất, với mức lương khởi điểm hơn 5 triệu đồng/tháng. Với những người làm việc nhiều năm thì Tết Nguyên đán, họ được nhận thêm lương tháng thứ 13 nhưng tôi là công nhân mới vào làm từ tháng 8/2020, nên mức thưởng của tôi chỉ được 400.000 đồng'.

Các phần quà Tết được công ty V.S phát tặng cho công nhân. Ảnh: NVCC

Theo chị Duy, bất kể lao động mới nào của công ty cũng đều nhận được mức này. Với mức 400.000 đồng, công ty phát thưởng cho chị Duy 2 lần là trước khi nghỉ Tết 200.000 đồng và sang năm mới 2021 (sau Tết), chị được nhận phần còn lại là 200.000 đồng.

Chị Duy cho biết: 'Em gái tôi tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán nhưng ra trường đã nhiều năm vẫn không xin được việc theo đúng ý nguyện. Nhất là năm vừa qua, dịch COVID-19 gây khó khăn về mọi mặt thì tìm được công việc có mức lương như ý lại càng khó khăn'.

'Tôi chỉ học hết THPT và không có bất cứ chuyên môn nào nên được nhận vào làm việc với mức lương khởi điểm hơn 5 triệu đồng (chưa kể tăng ca, phụ cấp), tôi thấy rất hài lòng. Với tôi ở thời điểm này, có việc làm và nhận được lương hàng tháng là đã may mắn hơn rất nhiều người. Chưa kể mỗi công nhân còn được nhận thêm một hộp quà Tết, trong đó có đầy đủ bánh kẹo', chị Duy bộc bạch.

Theo bà Dần, nếu như những năm trước, ngoài mức thưởng được gửi vào tài khoản ngân hàng kèm theo phần quà là các sản phẩm gia vị nấu ăn thì năm nay, bà Dần và hàng chục công nhân khác nhận được phần quà là bánh ngọt. Ảnh: NVCC

Bà Lê Thị Dần (47 tuổi, quê ở Yên Sơn, Tuyên Quang) thì may mắn hơn khi nhận mức thưởng Tết Nguyên đán là một tháng lương thứ 13.

Do thời gian cống hiến tại công ty V.S (ở KCN Quế Võ, Bắc Ninh) đã được hơn 4 năm nên mức thưởng Tết hai năm trở lại đây của bà Dần là được nhận tháng lương thứ 13, khoảng hơn 4 triệu đồng.

Bà Dần cho biết, những năm trước, cứ khoảng 24 tháng Chạp là công ty phát thưởng Tết, nhưng năm nay muộn hơn, đến tận 27 tháng Chạp, mới nhận được chuông điện thoại reo báo thưởng.

'Cứ càng làm việc lâu năm thì mức thưởng càng được ưu tiên, mức cao nhất đối với công nhân là lương tháng thứ 13. Năm nay, dịch COVID-19 gây khó khăn, ngay từ trong năm, chúng tôi xác định là năm nay có ít hoặc không có thưởng Tết. Xác định tư tưởng nên ngay từ trong năm, tôi đã nhắn tin cho hai con trai của tôi nếu mẹ không được thưởng thì các con lì xì cho mẹ', bà Dần bộc bạch.

Theo bà Dần, khó khăn là khó khăn chung, công ty V.S – nơi bà Dần làm việc cũng không ngoại lệ, chủ yếu là mức tiêu thụ nguồn ra của sản phẩm. Tuy nhiên, hàng năm, ngoài khoản thưởng Tết được chuyển vào tài khoản thì công nhân còn nhận được hiện vật.

'Nếu như năm trước, chúng tôi nhận được một số sản phẩm nhà bếp như dầu ăn, hạt nêm, bột canh, bột ngọt… thì năm nay, mỗi người nhận được một giỏ bánh kẹo', bà Dần cho hay.

Theo Bảo Minh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/thuong-tet-co-cung-nhu-khong-nhieu-lao-dong-van-am-long-20210209153700252.htm

Tags: công nhân  |  người lao động  |  tốt nghiệp đại học  |  thưởng Tết  |  tài khoản ngân hàng  |  5 triệu đồng  |  mức thưởng tết  |  Công nhân lao động  |  điện thoại reo  |  lương khởi điểm  |  Lao động mất việc  |  khu công nghiệp quang minh