Thượng viện Mỹ chất vấn YouTube, TikTok và Snapchat

Mới đây, lãnh đạo đại diện cho 3 mạng xã hội đang rất phổ biến trong giới trẻ là YouTube, TikTok và Snapchat đã có phiên điều trần căng thẳng ở Thượng viện Mỹ.

Liên quan đến vấn đề trách nhiệm của các nền tảng mạng xã hội trong việc kiểm soát, quản lý thông tin, tạo môi trường an toàn cho người dùng là trẻ em, lãnh đạo đại diện của 3 mạng xã hội YouTube, TikTok và Snapchat mới đây đã có phiên điều trần căng thẳng ở Thượng viện Mỹ.

Buổi điều trần kéo dài 3 tiếng. Đại diện của ba nền tảng mạng xã hội trả lời các câu hỏi của tiểu ban về bảo vệ người tiêu dùng, an toàn sản phẩm và an toàn dữ liệu của Thượng viện Mỹ. Nội dung trả lời được cho là lòng vòng, không có giải pháp điểm nhấn mới khiến tiểu ban của Thượng viện Mỹ khó mà hài lòng.

'Tôi muốn hỏi SnapChat rằng, quý vị liệu sẽ bỏ các nội dung về ma túy trên nền tảng của mình, khi biết rằng một nửa số trẻ em ở nước Mỹ đang theo dõi SnapChat?' - bà Amy Klobuchar, Thượng Nghị sĩ Mỹ, đưa ra câu hỏi.

'Tôi xin đảm bảo với bà Nghị sĩ, đó là ưu tiên số một của toàn bộ công ty. Nhưng chuyện này đang không chỉ xảy ra trên nền tảng SnapChat, nó xuất hiện ở nhiều nền tảng khác nên chúng ta sẽ phải làm việc phối hợp với nhiều công ty khác, những nền tảng mạng xã hội đang cùng có mặt ngày hôm nay' - bà Jennifer Stout, Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách cộng đồng của Tập đoàn Snap Inc, trả lời.

Bà Amy Klobuchar tiếp tục: 'Tôi nghĩ rằng có nhiều cách khác để giải quyết vấn đề này, như quy trách nhiệm pháp lý khi hiện tượng này xảy ra, như thế có thể sẽ khiến quý vị hành động nhanh hơn và sẽ không có đứa trẻ nào bị tác động oan nữa. Liên quan đến điều tra mới đây của Thời báo phố Wall rằng các thuật toán của TikTok thu hút người dùng trẻ vào các nội dung liên quan đến ma túy, bạo lực, hay nhịn ăn. TikTok xử lý vấn đề này tới đâu?'.

'Tôi không đồng ý với cách Thời báo phố Wall tiếp cận vấn đề. Nhưng để trả lời câu hỏi, có thể nói TikTok đã thực hiện nhiều cải tiến, để người dùng có thể kiểm soát phần nào thuật toán, và có các nội dung phù hợp lứa tuổi' - ông Michael Beckerman, Phụ trách Chính sách cộng đồng khu vực châu Mỹ của Tập đoàn TikTok, đáp lại.

Ông Michael Beckerman - đại diện của TikTok trả lời trong buổi điều trần tại Thượng viện Mỹ

Ông Richard Blumenthal, Chủ tịch Tiểu ban Bảo vệ người tiêu dùng, ATSP và Bảo mật dữ liệu, Thượng viện Mỹ, cho biết: 'Đây là một tin nhắn từ một gia đình xin được ẩn danh, họ viết rằng: 'Tôi đã nghe toàn bộ buổi điều trần, tôi vừa nghe Thượng nghị sĩ đề cập đến vấn đề giống gia đình mình. Các mạng xã hội nói những trường hợp nêu ra ngày hôm nay không điển hình là hoàn toàn không đúng. Chúng tôi gặp vấn đề tương tự, TikTok của con gái tôi tràn ngập các video tự hại bản thân, biếng ăn, vì con bé từng tìm kiếm video về chủ đề này''.

Tại phiên điều trần, đại diện các mạng xã hội cũng đã hứa và cam kết rất nhiều. YouTube khẳng định sẽ triển khai tính năng kiểm soát mới dành cho phụ huynh trong vài tháng tới. SnapChat tuyên bố sẽ rất sớm đưa vào tính năng mới, cho phép phụ huynh xem thông tin về cách thức hoạt động trên SnapChat của con cái.

Các Thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng, cam kết như vậy là chưa đủ. Các mạng xã hội cần nhiều hành động hơn nữa để bảo vệ trẻ em và để chứng minh là họ 'khác với Facebook'.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/thuong-vien-my-chat-van-youtube-tiktok-va-snapchat-2021102817305023.htm

Tags: YouTube  |  tiktok  |  Snapchat  |  điều trần  |  mạng xã hội