Thương xót hình ảnh bé trai 4 tuổi quằn quại dưới trận đòn của người cha dượng

Hình ảnh một bé trai 4 tuổi quằn quại dưới những cái tát như búa bổ của người cha dượng khiến nhiều người xót xa. Hiện cơ quan chức năng đang tạm giữ người cha để xử lý theo quy định.

Công an TP Thuận An (Bình Dương) đang củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng Lê Hoài Nam (29 tuổi, quê TP.HCM) về hành vi bạo hành trẻ em. Nam được xác định là người đàn ông đánh đập dã man bé trai trong video lan truyền mạng xã hội vào tối 4/8.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video dài 4 phút 7 giây quay lại cảnh một người đàn ông đánh đập dã man bé trai không mặc quần áo. Hình ảnh bé trai nằm sấp, bị người đàn ông dẫm lên người, tát liên tiếp vào mặt khiến nhiều người xem xót xa. Trong video còn xuất hiện một người phụ nữ nhưng người này không đến can ngăn hành động dã man trên. Đến gần cuối đoạn video mới thấy người phụ nữ này đến can ngăn, ôm đứa bé song người đàn ông liền xông vào đòi đánh tiếp.

Tại cơ quan công an, Nam thừa nhận đã đánh cháu bé tên P.A (4 tuổi). Nam khai nhận, từ năm 2020 đến nay, hắn chung sống như vợ chồng với chị Nguyễn Huyền Tr (mẹ ruột P.A). Gần đây, Nam thuê nhà ở khu phố Bình Quới B để bán cà phê và sống cùng chị Tr và bé P.A.

Trong quá trình chung sống, Nam thường xuyên đánh đập bé P.A khiến hàng xóm bức xúc. Mọi người nhiều lần can ngăn thì bị Nam hăm doạ. Tối 3/8, khi thấy Nam đánh P.A, người dân đã quay lại rồi tung lên mạng xã hội với mong muốn công an vào cuộc giải cứu cháu bé.

Hình ảnh Nam dẫm chân lên người và tát liên tiếp vào mặt cháu bé (ảnh cắt từ clip)

Theo luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội), hành vi của Nam là vi phạm pháp luật, cơ quan điều tra có thể vào cuộc xác minh làm rõ để xử lý đối tượng đã đánh tàn nhẫn cho bé theo quy định. Trường hợp cháu bé có thương tích thì dù dưới 11% thì đối tượng này cũng sẽ bị xử lý hình sự về tội 'Cố ý gây thương tích'.

Luật trẻ em năm 2016, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 và các văn bản pháp luật khác có liên quan đều quy định trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi đánh đập, hành hạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm của trẻ em.

'Có thể nói rằng, khi xem clip này thì rất nhiều người đã phải rùng mình, phẫn nộ về hành vi rất côn đồ, tàn nhẫn, mất tính người của Nam. Hành vi của Nam cho thấy tính chất côn đồ hung hãn khi đã xuống tay tàn nhẫn với đứa trẻ còn quá nhỏ', luật sư Cường nói.

Nam tại cơ quan công an (ảnh TL)

Cũng theo luật sư Cường, đứa trẻ mới chỉ vài tuổi, chưa có khả năng tự bảo vệ bản thân mình và còn quá non nớt để có thể phải chịu những trận đòn mà đến người lớn cũng không thể chịu nổi như vậy. Hành vi của đối tượng này xâm phạm đến sức khỏe, thậm chí có thể xâm phạm đến tính mạng của trẻ em và là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Bởi vậy, bất kể mối quan hệ của đối tượng này đối với nạn nhân là quan hệ như thế nào, bất kể việc nạn nhân có bị thương tích hay không, mức độ thương tích đến đâu thì vẫn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự Nam theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Theo đó, nếu cháu bé có thương tích thì đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội 'Cố ý gây thương tích' theo Điều 134 (BLHS 215) với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: Có tính chất côn đồ; Phạm tội với người dưới 16 tuổi; Phạm tội với người mà người phạm tội có nghĩa vụ phải chăm sóc, nuôi dưỡng... Tùy vào mức độ thương tích mà hình phạt sẽ theo các khung khoản mà điều luật đã quy định.

Trường hợp đối tượng không có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng đứa trẻ, không phải là mối quan hệ hôn nhân gia đình và không có thương tích thì đối tượng này cũng sẽ bị xử lý hình sự về tội 'Hành hạ người khác' theo Điều 140 (BLHS 2015).

'Việc xác định đối tượng này phạm tội theo điều luật nào, về tội gì sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ giữa đối tượng này đối với nạn nhân và phụ thuộc vào việc nạn nhân có thương tích hay không. Nhưng dù bị xử lý về tội danh nào thì hành vi của đối tượng này cũng là hành vi rất tàn nhẫn và rất đáng lên án. Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ sớm vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Các cơ quan, tổ chức bảo vệ trẻ em cũng cần phải lên tiếng về vụ việc này đồng thời có những biện pháp can thiệp, hỗ trợ kịp thời đối với cháu bé để tránh những nguy cơ tiếp theo có thể xảy ra', luật sư Cường chia sẻ.

Theo Bình Minh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/thuong-xot-hinh-anh-be-trai-4-tuoi-quan-quai-duoi-tran-don-cua-nguoi-cha-duong-20210805144005622.htm

Tags: bạo hành trẻ em  |  bé trai 4 tuổi  |  Luật sư Chính Pháp  |  Lê Hoài Nam  |  cháu bé 4 tuổi bị cha dượng bạo hành

netRADIO     netTV