Thuyền trưởng Nga: Anh phát hiện tàu ngầm Akula khi bơi nổi

Theo tờ Daily Mail của Anh, số lượng tàu ngầm Nga hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương đã tăng vọt, đặc biệt là sự hiện diện của tàu ngầm Akula.

Tờ báo dẫn nguồn tin quân sự Anh khẳng định, tàu ngầm tàng hình lớp Akula của Nga (NATO định danh là tàu ngầm hạt nhân đa năng Đề án 971) đã được nhìn thấy gần bờ biển Vương quốc Anh trong thời gian qua.

Tàu ngầm hạt nhân Nga.

Không rõ Anh phát hiện tàu ngầm Nga bằng cách nào nhưng phản ứng với tuyên bố này, Chủ tịch Phong trào hỗ trợ hạm đội toàn Nga, Thuyền trưởng hạng nhất Mikhail Nenashev cho biết:

'Nga không có bất kỳ nhiệm vụ đặc biệt nào yêu cầu sự hiện diện bổ sung của tàu ngầm và tàu nổi gần bờ biển Anh. Đây là khu vực thuộc Đại Tây Dương, và lực lượng Nga thường xuyên có mặt ở đó'.

Ngoài ra, vị thuyền trưởng Nga nhấn mạnh, việc Anh phát hiện được tàu ngầm Akula không phải là chuyện quá ghê gớm bởi trong hầu hết những chuyến hải trình qua vùng biển này, tàu ngầm hạt nhân Nga đều bơi nổi.

'Nếu chúng tôi muốn thực hiện chuyến đi bí mật bằng cách lặn sâu xuống biển, Hải quân Hoàng gia Anh sẽ không có cách nào để phát hiện. Bằng chứng của Akula 'vô hình' chính là những lần nó tiếp cận gần bờ biển Mỹ mà không bị phát hiện', thuyền trưởng Nga nhấn mạnh.

Chuyến đi tiến gần bờ biển nước Mỹ của tàu Akula mới nhất là hồi năm 2018 và đã được chỉ huy Hải quân Nga, ông Sergey Starshinov cho biết, một chiếc tàu ngầm hạt nhân Akula hoàn thành nhiệm vụ tiến sát căn cứ Mỹ và trở về căn cứ an toàn mà không hề bị lộ.

'Nhiệm vụ đã hoàn thành, tàu ngầm đã đi vào vị trí theo đúng chỉ đạo và quay trở lại căn cứ một cách an toàn mà không hề bị phát hiện', ông Starshinov cho biết.

Hồi năm 2012, một chiếc tàu ngầm Akula khác của Nga, đã tuần tra gần căn cứ tàu ngầm hạt nhân chiến lược Kings Bay trên Vịnh Mexico của Mỹ. Căn cứ trên là nơi đóng đô của 8 tàu ngầm tên lửa đạn đạo, chạy năng lượng hạt nhân của Mỹ.

Nguồn tin trên đã cáo buộc hệ thống cảm biến âm thanh siêu mạnh của Mỹ triển khai ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, được hỗ trợ bằng các vệ tinh quân sự mạnh, không thể phát hiện được một tàu ngầm Nga đã triển khai từ cách đây hai thập niên.

Những thông tin về lần áp sát tại Vịnh Mexico chỉ được biết đến khi Nga công bố kết thúc sứ mệnh của chuyến đi. Lần gần đây nhất mà tàu ngầm Nga bị phát hiện gần bờ biển Mỹ là năm 2009, khi báo New York Times đưa tin hai tàu ngầm tấn công chạy bằng hạt nhân của Nga tuần tra ở Đại Tây Dương, chỉ cách bờ biển Mỹ khoảng 200 dặm.

Một số chuyên gia quân sự Nga so sánh, tàu ngầm hải quân nước này tự do ra vào vùng biển của Mỹ, trong khi đó, việc tiếp cận Nga từ đường biển để do thám với Mỹ là gần như không thể. Nhưng trong một sự kiện quân sự gần đây, phía Mỹ cũng rất tự tin khi khẳng định, chính Nga không biết tàu ngầm Mỹ đang ở đâu.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược của Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, tướng không quân John Hayten tuyên bố nước này có thể phản ứng trước bất cứ cuộc tấn công nào của Nga: 'Chúng tôi đã sẵn sàng đáp trả tất cả các mối đe dọa hiện tại, và không ai có thể ngờ vực điều này'.

Tướng không quân tin tưởng rằng, ngoại trừ trường hợp Nga thực hiện tấn công tổng lực vào Hoa Kỳ thì Washington có thể đáp trả bất cứ nỗ lực nào của Moscow.

Tướng Hayten khẳng định: 'Nhân đây cũng xin lưu ý, người Nga không rõ tàu ngầm của chúng ta đang ở chỗ nào, và họ cũng không biết được rằng chúng có khả năng phá huỷ đất nước của họ nếu chúng ta muốn'.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/thuyen-truong-nga-anh-phat-hien-tau-ngam-akula-khi-boi-noi-3421433/

Tags: phát hiện  |  tàu ngầm  |  hạt nhân  |  bờ biển  |  quân sự  |  Đại Tây Dương  |  chuyến đi  |  hải quân  |  nhiệm vụ  |  tấn công