Tỉ phú Bill Gates lẳng lặng gom đất nông nghiệp Mỹ

(NLĐO - Tỉ phú Bill Gates, người sáng lập tập đoàn Microsoft, vừa được hé lộ là người sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất nước Mỹ sau khi mua gần 98.000 hécta đất tại 18 bang.

Theo tạp chí Forbes, ông trùm công nghệ giàu thứ 4 thế giới với khối tài sản ròng 121 tỉ USD đang lẳng lặng xây dựng một đế chế nông nghiệp. Những mảnh đất lớn nhất của tỉ phú 65 tuổi bao gồm mảnh đất rộng gần 28.000 hécta ở bang Lousiana hay mảnh đất có diện tích 19.000 hécta ở Arkansas.

Dù vậy, ông Gates vẫn chưa nằm trong danh sách 100 chủ sở hữu đất tư nhân hàng đầu của Mỹ vì danh sách này đánh giá tất cả các loại đất, không chỉ riêng đất nông nghiệp. Danh hiệu người sở hữu nhiều đất nhất nước Mỹ thuộc về doanh nhân John Malone, chủ tịch của Liberty Media. Ông này nắm trong tay khoảng 890.000 hécta đất.

Hiện chưa rõ vì sao tỉ phú Gates, người tự nhận bản thân là 1 'con nghiện' máy tính, lại đầu tư mạnh vào đất nông nghiệp như vậy. Việc mua lại được thực hiện trực tiếp hoặc thông qua tổ chức đầu tư cá nhân của ông Gates, Cascade Investments.

Tỉ phú Bill Gates trở thành người sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất nước Mỹ. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông Gates không chỉ đầu tư vào đất nông nghiệp. Tổng cộng, ông sở hữu gần 109 hécta đất thuộc đủ loại ở 19 bang, bao gồm cả một vùng ngoại ô để phát triển, được gọi là 'thành phố thông minh', ở ngoại ô TP Phoenix, bang Arizona. Kể từ năm 2017, ông được cho là nắm giữ cổ phần đáng kể trong 10.000 hécta đất ở phía Tây của Phoenix.

Vào năm 2020, Cascade Investment đã thực hiện khoản đầu tư lớn thứ hai vào bang Arizona bằng cách mua lại mảnh đất rộng hơn 1.100 hécta được gọi là Spurlock Ranch ở TP Buckeye với giá 25 triệu USD. Nơi này đủ rộng để xây dựng khoảng 8.500 ngôi nhà.

Theo Bảo Hạnh/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ti-phu-bill-gates-lang-lang-gom-dat-nong-nghiep-my-20210117111722003.htm

Tags: đất nông nghiệp  |  Tập đoàn Microsoft  |  ông trùm công nghệ  |  tỉ phú Bill Gates