Cập nhật tình hình Covid-19

Tiêm kết hợp vaccine mang lại hiệu quả bảo vệ tốt hơn

Một nghiên cứu mới đây được Đại học Oxford (Anh) thực hiện cho thấy, việc tiêm kết hợp hai loại vaccine ngừa COVID-19 giúp người được tiêm có phản ứng miễn dịch tốt hơn.

(Ảnh minh họa: AP)

Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet vào ngày 6/12, các nhà khoa học đã tiến hành tiêm kết hợp vaccine cho hơn 1.000 tình nguyện viện trên 50 tuổi.

Một số người đã được tiêm mũi thứ hai bằng vaccine COVID-19 của Moderna hoặc Novavax 9 tuần sau khi được tiêm mũi đầu tiên bằng vaccine của AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech.

Kết quả cho thấy, nếu tiêm mũi đầu với vaccine của AstraZeneca và mũi 2 bằng vaccine của Moderna hoặc Novavax, các kháng thể và phản ứng tế bào T được tạo ra cao hơn so với 2 mũi vaccine của AstraZeneca. Nếu tiêm mũi đầu bằng vaccine của Pfizer-BioNTech và mũi 2 với vaccine của Moderna, hiệu quả phòng bệnh tốt hơn tiêm 2 mũi vaccine của Pfizer-BioNTech. Nghiên cứu cũng phát hiện rằng, việc tiêm mũi đầu với vaccine của AstraZeneca và mũi 2 với bất kỳ vaccine nào khác cũng đều tạo ra phản ứng miễn dịch đặc biệt mạnh.

Không có bất kỳ vấn đề nào về an toàn khi tiêm kết hợp vaccine COVID-19. (Ảnh: AP)

Theo các nhà khoa học, không có bất kỳ vấn đề nào về an toàn khi tiêm kết hợp vaccine COVID-19. Chỉ có trường hợp đáng lưu ý là những người tiêm mũi 2 vaccine của Moderna sau khi tiêm mũi 1 bằng vaccine của Pfizer hoặc AstraZeneca gặp nhiều tác dụng phụ hơn nhưng chỉ trong thời gian ngắn.

Điều này phù hợp với những phát hiện trước đây cho thấy, việc tiêm kết hợp gây ra nhiều triệu chứng hơn như mệt mỏi và đau đầu. Ông Matthew Snape, Giáo sư Đại học Oxford, nêu rõ: 'Chúng tôi nhận thấy, phản ứng miễn dịch thực sự tốt toàn diện. Trên thực tế, phản ứng miễn dịch này cao hơn ngưỡng đặt ra khi tiêm 2 mũi vaccine của AstraZeneca'.

Rất nhiều nước đã cho tiêm kết hợp các loại vaccine ngừa COVID-19 trước khi có những dữ liệu ủng hộ điều này. Nguyên nhân là do vào thời điểm đó, các quốc gia phải gặp thách thức về số ca nhiễm tăng, nguồn cung vaccine không ổn định và chiến dịch tiêm chủng diễn ra chậm. Kết quả nghiên cứu trên đã chứng minh việc kết hợp linh hoạt các loại vaccine sẽ có lợi cho những nước nghèo và thu nhập trung bình. Các nước này có thể cho tiêm kết hợp vaccine ngừa COVID-19 của nhiều công ty khác nhau với công nghệ khác nhau trong trường hợp nguồn cung một loại vaccine khan hiếm hoặc không ổn định.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/tiem-ket-hop-vaccine-mang-lai-hieu-qua-bao-ve-tot-hon-20211207165402635.htm

Tags: phản ứng tế bào T  |  kháng thể được tạo ra  |  tạo ra phản ứng miễn dịch  |  kết hợp linh hoạt các vaccine