Tiền giấy Euro được thiết kế lại hoàn toàn sau 20 năm

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ chọn một thiết kế mới cho đồng tiền giấy Euro vào năm 2024.

Đây là lần đầu tiên đồng Euro được thiết kế lại toàn bộ trong hai thập kỷ qua.

Đồng tiền chung Euro được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1999, và đồng tiền xu và tiền giấy được ra mắt vào năm 2002.

'Sau 20 năm, đã đến lúc xem xét lại giao diện của các loại tiền giấy để làm cho chúng trở nên gần gũi hơn với người châu Âu ở mọi lứa tuổi và nguồn gốc. Đồng Euro là một biểu tượng hữu hình về việc các nước sát cánh cùng nhau ở châu Âu, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng, và người dân vẫn có nhu cầu mạnh mẽ đối với chúng', Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết trong một tuyên bố.

'Các loại tiền giấy hiện đang dựa trên chủ đề thời đại và phong cách, được thể hiện bằng hình tượng cửa sổ, cửa ra vào và cây cầu', đại diện ECB cho biết.

Ngân hàng có trụ sở tại Frankfurt sẽ thành lập các nhóm tập trung để thu thập ý kiến từ mọi công dân trên toàn khu vực đồng Euro về các chủ đề có thể có cho đồng tiền giấy trong tương lai.

Sau đó, một nhóm cố vấn với một chuyên gia từ mỗi quốc gia khu vực đồng Euro sẽ đệ trình một danh sách rút gọn các chủ đề mới. Các chuyên gia này là chuyên gia hàng đầu các lĩnh vực như lịch sử, khoa học tự nhiên và xã hội, nghệ thuật thị giác và công nghệ.

Tiếp theo, ngân hàng sẽ kêu gọi công chúng đóng góp ý kiến về các chủ đề trong danh sách lựa chọn. Một cuộc thi thiết kế sẽ diễn ra trước khi công chúng được lấy ý kiến một lần nữa.

Hội đồng quản lý của ECB sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trước khi đồng tiền giấy mới được phát hành.

'Chúng tôi muốn phát triển các loại tiền giấy Euro mà công dân châu Âu có thể nhận dạng và sẽ tự hào sử dụng làm tiền của họ', thành viên Ban điều hành ECB, ông Fabio Panetta cho biết trong một tuyên bố.

'Quá trình thiết kế lại đồng tiền giấy Euro sẽ diễn ra song song với cuộc điều tra của chúng tôi về đồng Euro kỹ thuật số. Cả hai dự án đều nhằm mục đích hoàn thành nhiệm vụ của chúng tôi là cung cấp tiền an toàn và bảo mật cho người châu Âu', ông Panetta nói thêm

Một phát ngôn viên nói với Euronews đây là lần đầu tiên thiết kế lại toàn bộ tiền giấy Euro trong hai thập kỷ.

Bà nói: 'Kể từ khi ra mắt đồng tiền giấy Euro, đây là lần đầu tiên chúng tôi khởi động quy trình làm lại các chủ đề và thiết kế của đồng tiền này. Trước đây, với Europa Series 2, chúng tôi chỉ làm mới thiết kế để phù hợp với một loạt các tính năng bảo mật mới và nâng cao, điều này cũng sẽ giúp dễ dàng phân biệt giữa hai dòng tiền hiện có'.

Sơn Tùng (Theo Euronews)

Theo Sơn Tùng/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/tien-giay-euro-duoc-thiet-ke-lai-hoan-toan-sau-20-nam-post171006.html

Tags: Đồng Euro  |  ECB Christine Lagarde  |  Fabio Panetta  |  Europa Series 2  |  Sơn Tùng Theo Euronews Sơn

netRADIO     netTV