Tiếp tục kêu gọi các tăng, ni, phật tử có nghiệp vụ y tình nguyện tham gia chống dịch

Ngày 18-8, Đại đức Thích Nguyên Chính, Phó Chánh Văn phòng 1 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) cho biết, trong những ngày vừa qua tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại TPHCM và một số tỉnh, thành phía Nam, GHPGVN đã có văn bản về việc tiếp nhận đơn phát nguyện và công tác điều phối các tăng, ni có nghiệp vụ về y tế, tình nguyện viên tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Trong văn bản của Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN ký nêu rõ: Căn cứ vào nhu cầu của một số Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành phố về việc tiếp nhận đơn phát nguyện và công tác điều phối các tăng ni tình nguyện viên tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch, phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện thu dung đang chữa trị cho các bệnh nhân F0 nhiễm SARS-Cov-2, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đề nghị Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố tiếp tục nhận các đơn phát nguyện của tăng ni, phật tử có nghiệp vụ về y tế, có đủ điều kiện theo quy định có thể phục vụ tại nơi tuyến đầu chống dịch gửi về Văn phòng 1 và Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội.

Trên cơ sở đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự sẽ có kế hoạch điều phối phân công phục vụ dựa trên căn cứ tiếp nhận được các yêu cầu, đề nghị từ các bệnh viện dã chiến, từ chính quyền các địa phương có nhu cầu sử dụng các tình nguyện viên, sẽ phối hợp với Ban Trị sự phân công phù hợp thực tế công việc.

Đoàn sư tăng đầu tiên vào phía Nam tham gia hỗ trợ chống dịch Covid-19

Theo văn bản này, GHPGVN đề nghị Ban Trị sự địa phương cần chủ động phối hợp với Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ), và Sở Y tế trong trường hợp nếu các cơ sở tự viện có tăng, ni bị mắc SARS-Cov-2 (F0) kịp thời điều trị và được hướng dẫn điều trị. Sử dụng các tăng, ni tình nguyện viên đã được tập huấn để giúp đỡ các cơ sở tự viện trong quá trình chăm sóc và điều trị.

Cũng theo Đại đức Thích Nguyên Chính, GHPGVN vừa tổ chức lễ tiễn 10 nhà sư trẻ thuộc Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nam Định tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Long An. Hiện GHPGVN đã nhận được hàng trăm đơn tình nguyện và đợi sắp xếp để tiếp tục đưa các tình nguyện viên tới các điểm cần sự giúp đỡ.

Theo GHPGVN, thời gian qua, phong trào 'Tăng ni cởi áo cà sa, khoác áo blouse' xông pha vào tuyến đầu chống dịch, đăng ký sử dụng cơ sở thờ tự làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly cho bệnh nhân mắc Covid-19 nhận được sự hưởng ứng tích cực trên cả nước.

Hàng trăm tăng ni và phật tử đã và đang lên đường, phát tâm đăng ký chăm sóc bệnh nhân F0 tại các bệnh viện dã chiến. Nhiều máy thở, phòng áp lực âm, trang thiết bị y tế được GHPGVN trao tặng thông qua Trung ương MTTQVN. Nhiều ngôi chùa chuyển hàng trăm tấn rau củ vào vùng tâm dịch giúp đỡ người dân. Trung ương GHPGVN và Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành phố cùng tín đồ phật tử đã góp hàng trăm tỷ đồng vào Quỹ vaccine Covid-19.

Theo MAI AN/Sài Gòn Giải phóng Link Gốc:           Copy Link
http://www.sggp.org.vn/tiep-tuc-keu-goi-cac-tang-ni-phat-tu-co-nghiep-vu-y-tinh-nguyen-tham-gia-chong-dich-754907.html

Tags: Tiếp nhận đơn của tăng  |  ni  |  phật tử tham gia tuyến đầu chống dịch  |  Giáo hội Phật giáo Việt Nam