Tiết lộ 2 nhiệm vụ xe tăng Nga ở biên giới Afghanistan

Nga đã tăng cường 'quả đấm thép' cho căn cứ quân sự số 201 của họ ở Tajikistan để chống lại hai mối đe dọa tiềm tàng từ Afghanistan.

Dịch vụ báo chí của Quân khu Trung tâm mới đây cho biết, khoảng 100 xe bọc thép, 30 xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3M sẽ được gửi đến căn cứ quân sự số 201 của Nga ở Tajikistan vào cuối năm 2021.

Trước tình hình trên, nhà quan sát quân sự của Tạp chí Komsomolskaya Pravda - Đại tá dự bị Viktor Baranets đã nói với phóng viên PolitRussia rằng không phải ngẫu nhiên mà Nga điều T-72B3M tới Tajikistan.

'Ưu điểm của những chiếc xe tăng này là gì? Tên của chúng có chữ 'M', có nghĩa là xe tăng đã được hiện đại hóa, bao gồm cả tích hợp kính ngắm toàn cảnh và động cơ mới, cũng như hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến'.

'Có rất nhiều đổi mới mà các nhà thiết kế và kỹ sư của chúng ta đã đưa vào cỗ chiến xa này, tôi không ngại khi nói rằng T-72B3M thậm chí có thể sánh ngang với một chiếc xe tăng tốt như T-90'.

Theo Đại tá Baranets, việc cung cấp các phương tiện quân sự cải tiến cho căn cứ tại Tajikistan là do tình hình phức tạp ở Afghanistan, khi biên giới chỉ cách Bokhtar 60 km (một trong hai thành phố nơi đóng căn cứ quân sự số 201 của Nga).

Ông Baranets nhấn mạnh, xe tăng T-72B3M sẽ có hai nhiệm vụ chính. Đầu tiên là củng cố và bảo vệ biên giới, cũng như đẩy lùi một cuộc tấn công nếu có từ các chiến binh Taliban (vẫn bị Nga xem là một tổ chức khủng bố) cố gắng tiến vào Tajikistan.

'Xe tăng được triển khai ở những nơi có nguy cơ các chiến binh Taliban sẽ đột nhập, có thể Taliban hiện không nghĩ về điều đó, tuy nhiên vẫn cần tăng cường sức mạnh bằng nắm đấm thép của xe tăng và trên hết là để bao quát biên giới', ông Baranets nói rõ.

Nga đang tăng cường xe tăng hiện đại cho căn cứ quân sự số 201 trên đất Tajikistan

Nhiệm vụ thứ hai mà xe tăng T-72B3M: 'Không thể loại trừ khả năng những chiếc xe tăng này sẽ được sử dụng khi Taliban đột nhập Tajikistan dưới danh nghĩa những người tị nạn, trong số họ có rất nhiều người ủng hộ Taliban và có thể gây ra sự bất ổn lớn'.

'Khi đó căn cứ quân sự của Nga sẽ tham gia vào việc đánh bại những tay súng âm mưu làm dấy lên một cuộc nổi dậy ở Tajikistan. Có một khả năng như vậy, và nó không thể được loại trừ'.

'Tajikistan đã phải mất rất nhiều thời gian và chịu đau đớn để đánh bại cái gọi là phe đối lập vũ trang, mà trên thực tế là kẻ thù của chính phủ hợp pháp', vị Đại tá nghỉ hưu giải thích.

Theo chuyên gia Viktor Baranets, trong bất kỳ diễn biến sự kiện nào ở biên giới Afghanistan và Tajikistan, việc tăng cường sức mạnh cho căn cứ quân sự số 201 của Nga là điều kiện cần thiết để duy trì khả năng tác chiến.

'Căn cứ số 201 của chúng tôi đang tăng cường các quả đấm thép. Trong mọi trường hợp, điều này không xấu và cần thiết bởi căn cứ càng vững chắc thì tình hình sẽ càng được kiểm soát chắc chắn hơn và sẽ là đòn giáng mạnh vào kẻ địch nếu nổ ra tình huống bất trắc', vị chuyên gia quân sự tổng kết.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/tiet-lo-2-nhiem-vu-xe-tang-nga-o-bien-gioi-afghanistan-3438745/

Tags: Xe tăng T-72B3M  |  Căn cứ quân sự số 201  |  Chiến sự Afghanistan