Tiết lộ về bức tượng thần chiến thắng mất đầu trong bảo tàng Louvre

Tại bảo tàng Louvre nổi tiếng của Pháp, tượng thần chiến thắng Samothrace là một trong những kiệt tác nghệ thuật thu hút lượng người xem đông đảo.

Bảo tàng Louvre bên bờ sông Seine ở Paris, Pháp là một trong những viện bảo tàng nổi tiếng và thu hút du khách nhất thế giới.

Louvre là điểm tham quan thu phí được viếng thăm nhiều nhất Paris. Nơi đây trưng bày những tác phẩm nổi tiếng bậc nhất của lịch sử nghệ thuật như: Tượng thần Vệ Nữ, bức tranh Mona Lisa, bức tranh nữ thần tự do dẫn dắt nhân dân, các hiện vật giá trị về những nền văn minh cổ như phiến đá ghi bộ luật Hammurabi, tấm bia Mesha....

Bức tượng mất đầu thu hút đông đảo khách tham quan. Nguồn: Shutterstock

Tại bảo tàng nổi tiếng này, tượng thần chiến thắng Samothrace dù thiếu phần đầu cũng là một trong những kiệt tác nghệ thuật thu hút lượng người xem đông đảo.

Tượng là một trong những tác phẩm điêu khắc cổ nổi tiếng nhất hiện nay nhưng nhiều người có thể không biết về lịch sử của nó - bao gồm nguồn gốc cổ xưa và ảnh hưởng sâu rộng của nó đến nghệ thuật hiện đại và đương đại.

Cụ thể, theo lời giới thiệu của Louvre, bức tượng này có thể được người dân Rhodes, một hòn đảo của Hy Lạp chế tác vào đầu thế kỷ thứ hai trước công nguyên, được sáng tạo trong thời kỳ Hy Lạp hóa. Phong trào nghệ thuật khi đó đặc biệt nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc diễn tả biểu cảm của các chủ thể thần thoại đang chuyển động, đó là lý do bức tượng này có đôi cánh tuyệt đẹp.

Tượng thần chiến thắng Samothrace đặt tại bảo tàng Louvre ở Pháp. Nguồn: Shutterstock

Tác phẩm cao khoảng 5,5 m mô tả Nike - nữ thần chiến thắng của Hy Lạp 'mặc' bộ đồ xếp nếp bị ướt và bị gió thổi bộ đồ bám chặt vào cơ thể. Bức tượng có đôi cánh tuyệt đẹp đứng trước mũi một con tàu. Vì thế các nhà sử học kết luận rằng bức tượng được tạo ra để kỷ niệm một trận thủy chiến thành công trên biển.

Tượng thần chiến thắng Samothrace là một trong nhiều tác phẩm đá cẩm thạch trang trí cho Thánh địa của các vị thần vĩ đại, một khu phức hợp đền cổ trên đảo Samothrace, Hy Lạp. Ngôi đền bên bờ biển này được dành riêng cho tôn giáo mang tên Bí ẩn, hay còn gọi là Mẹ vĩ đại.

Nhà ngoại giao kiêm nhà khảo cổ nghiệp dư người Pháp Charles Champoiseau đã khai quật được bức tượng tuyệt đẹp này vào tháng 4 năm 1863. Trong khi tập hợp 23 khối đá, ông đã gửi bức tượng thần chiến thắng trở lại Paris gồm ba mảnh với phần đế, thân, chân và cánh trái. Sau khi tới bảo tàng Louvre, bức tượng được lắp ráp lại trong phòng cổ vật cổ điển Carytid.

Bảo tàng đã thêm vào cho bức tượng một cánh thạch cao nhưng không tái tạo phần đầu bị biến mất hoặc cánh tay.

Gần 90 năm sau khi Champoiseau tìm thấy tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp này, các nhà khảo cổ học từ Austria đã phát hiện ra những mảnh khác của bức tượng bao gồm cả bàn tay phải của Nike. Thật không may, không có cách nào có thể gắn lại bàn tay vào tác phẩm điêu khắc, vì bức tượng không có phần cánh tay.

Ngày nay, phần bàn tay bị rời ra khỏi bức tượng được trưng bày ở trên cùng của cầu thang Daru của bảo tàng Louvre, nơi tượng thần chiến thắng Samothrace có cánh đã được trưng bày từ năm 1883.

Giống như các tác phẩm điêu khắc Hy Lạp khác, tượng thần chiến thắng Samothrace được ngưỡng mộ vì nó là một bức tượng hoàn mĩ, mô tả chân thực về chuyển động.

Ngày nay, tượng thần chiến thắng Samothrace luôn là một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất trên thế giới. trận chiến trên biển. Bức tượng truyền tải đầy cảm xúc tới người xem về một màn sử thi hoành tráng: sự trở về trong chiến thắng sau một trận chiến và hình ảnh nữ thần Nike đứng hiên ngang trên mũi tàu. Với nhiều du khách đến tham quan, họ nhìn bức tượng và tưởng tượng ra một khung cảnh vô cùng đẹp mắt.

Theo Phan Nguyễn (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/tiet-lo-ve-buc-tuong-than-chien-thang-mat-dau-trong-bao-tang-louvre-161743.html

Tags: bảo tàng louvre  |  tượng thần chiến thắng  |  cổ vật  |  kiệt tác điêu khắc  |  bảo tàng Pháp  | 

netRADIO     netTV