Tín hiệu tích cực từ Thượng đỉnh Nga - Mỹ

Mặc dù thể hiện vị trí đối lập về vấn đề Ukraine trong cuộc hội đàm trực tuyến ngày 7-12, Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Joe Biden đồng ý duy trì đối thoại Nga - Mỹ.

Thông tin trên được Điện Kremlin công bố sau khi cuộc hội đàm kết thúc mà không đạt được đột phá về căng thẳng Ukraine.

Trong cuộc gọi với Tổng thống Putin, theo hãng tin AP, ông chủ Nhà Trắng đã truyền tải một thông điệp đơn giản: Nếu tấn công Ukraine, Nga sẽ đối mặt với lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt cùng các biện pháp trả đũa khác của phương Tây.

Về phần mình, ông chủ Điện Kremlin cũng thể hiện lập trường cứng rắn khi nhấn mạnh với người đồng cấp Mỹ rằng 'binh sĩ Nga đang hiện diện trên lãnh thổ Nga và chẳng đe dọa ai cả'.

Tổng thống Putin cáo buộc Ukraine hành xử 'khiêu khích', nhấn mạnh chính Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới là phía leo thang căng thẳng khi triển khai những nỗ lực nguy hiểm nhằm chinh phục lãnh thổ Ukraine và tăng cường hiện diện quân sự tiềm tàng tại biên giới Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Mỹ Joe Biden hôm 7-12 Ảnh: REUTERS

Hội đàm diễn ra giữa lúc phương Tây cáo buộc Nga điều quân ồ ạt đến biên giới Ukraine để chuẩn bị tấn công quốc gia này. Điện Kremlin khẳng định Nga không có ý định tấn công Ukraine và động thái điều quân của họ chỉ mang tính phòng thủ.

Theo chuyên gia Olga Oliker của Tổ chức Khủng hoảng quốc tế, thời lượng đàm phán gần 2 giờ cho thấy Tổng thống Putin và Tổng thống Biden đã có một cuộc đối thoại chất lượng, song hai nhà lãnh đạo vẫn còn một chặng đường dài để đạt được sự đồng thuận về một vấn đề nào đó.

Dù vậy, ông Oliker khẳng định với những vấn đề phức tạp như Ukraine, đây không phải là tín hiệu xấu, miễn là đối thoại Nga - Mỹ được duy trì. Cùng quan điểm, chuyên gia Jonathan Marcus của Trường ĐH Exeter (Anh) nhấn mạnh với đài CNN rằng căng thẳng Ukraine sẽ không chấm dứt chỉ sau một cuộc đối thoại.

Hiện tại, mọi chuyện phụ thuộc vào những gì mà Tổng thống Putin rút ra từ cuộc hội đàm nêu trên, cũng như những tín hiệu mà ông nhận hoặc phát trong vài ngày hoặc vài tuần tới. Ông Michael Kofman, giám đốc chương trình nghiên cứu về Nga tại Trung tâm Phân tích Hải quân (CNA - Mỹ), dự đoán căng thẳng trước mắt vẫn sẽ leo thang khi Nga tiếp tục hiện diện quân sự gần biên giới Ukraine.

Theo Cao Lực/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tin-hieu-tich-cuc-tu-thuong-dinh-nga-my-20211208205255161.htm

Tags: Điện Kremlin  |  Nhà Trắng  |  Bắc Đại Tây Dương NATO  |  Nga Vladimir Putin  |  Mỹ Joe Biden  |  Olga Oliker  |  Nga Mỹ  |  Jonathan Marcus  |  Trường ĐH Exeter Anh  |  Ông Michael Kofman