Tin tức thế giới mới nóng hôm nay 27/5/2019: Phòng thí nghiệm Mỹ thừa nhận thử hạt nhân

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua.

Phòng thí nghiệm Mỹ thừa nhận thử hạt nhân

Một vụ thử vũ khí hạt nhân của Mỹ tại sa mạc Nevada. Ảnh: Getty

Một vụ thử vũ khí hạt nhân của Mỹ tại sa mạc Nevada. Ảnh: Getty

Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore cho biết, cơ quan này đã hoàn thành vụ thử hạt nhân ngầm tại bang Nevada hôm 13/2

Theo NHK, phòng thí nghiệm Lawrence Livermore trực thuộc Bộ Năng lượng Mỹ. Đây là lần đầu tiên Mỹ thử nghiệm loại hình thí nghiệm này kể từ tháng 12/2017 và là lần thứ hai được triển khai dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Mặc dù vậy, cơ quan này tiết lộ, đây là vụ thử nghiệm hạt nhân chưa tới hạn - một cách kích nổ đặc biệt các đầu đạn hạt nhân bằng đồng vị plutonium và uranium, nhưng không giải phóng năng lượng hạt nhân.

Vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất này được Mỹ tiến hành ngay trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai hồi tháng 2/2019, bất chấp việc Washington kêu gọi Bình Nhưỡng xóa bỏ vũ khí hạt nhân.

Iran tuyên bố: 'Sẽ tự bảo vệ mình trước bất kỳ sự xâm lược nào'

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu trong một cuộc họp báo ở Baghdad với người đồng cấp Iraq Mohammed al-Hakim. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Baghdad với người đồng cấp Iraq Mohammed al-Hakim, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng đất nước của ông muốn xây dựng mối quan hệ cân bằng với các nước láng giềng Vùng Vịnh và rằng nước này đã đề nghị ký hiệp ước không xâm lược với các quốc gia láng giềng.

'Chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình trước bất kỳ nỗ lực xâm lược nào chống lại Iran, cho dù đó là chiến tranh kinh tế hay quân sự, và chúng tôi sẽ đối mặt với những nỗ lực này bằng sức mạnh', ông Mohammad Javad Zarif nói.

Phát biểu của Ngoại trưởng Iran được đưa ra vào thời điểm ông đang có chuyến thăm chính thức tới Iraq nhằm thảo luận về quan hệ song phương và tình hình khu vực.

Tuyên bố này cũng được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Iran trong tình trạng căng thẳng kéo dài liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran. Căng thẳng đặc biệt leo thang trong mấy tuần qua, sau khi Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran.

Philippines cấm tất cả các quan chức, nhân viên chính phủ đến Canada

Philippines leo thang căng thẳng với Canada vì rác thải tái chế. Ảnh: Hải quan Philippines

Ngày 26/5, Chính phủ Philippines xác nhận, nước này cấm tất cả các quan chức và nhân viên chính phủ thực hiện các chuyến thăm chính thức tới Canada, do những căng thẳng giữa 2 nước liên quan đến vấn đề rác thải.

Đây là động thái “cứng rắn” tiếp theo sau khi Bộ Ngoại giao Philippines quyết định giảm bớt nhân viên làm việc tại Canada.

Hiện căng thẳng đang leo thang giữa Canađa và Philippines liên quan đến vấn đề số rác thải xuất khẩu của Canađa tới Philippines, trong 2 năm (2013-2014), ghi nhãn là “rác thải nhựa tái chế”. Philippines đã phát hiện ra các container này chứa nhiều loại rác khác, do đó Philippines đề nghị Canada nhận lại số hàng trên.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn 69 container rác thải chưa được Canada nhận lại. 

Theo Mộc Miên (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/tin-tuc-the-gioi-moi-nong-hom-nay-27-5-2019-phong-thi-nghiem-my-thua-nhan-thu-hat-nhan-a277145.html