Tình hình Myanmar: Nhật Bản thu xếp cho các nhà ngoại giao bị 'sa thải', Total cắt thanh toán cho quân đội

Baoquocte.vn. Ngày 26/5, Kyodo dẫn lời các nguồn tin tiết lộ, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch cho phép các nhà ngoại giao Myanmar tại Tokyo, vốn bị chính quyền quân sự Myanmar sa thải vì tham gia phong trào phản đối chính biến, được ở lại.

Trụ sở Total ở Paris, Pháp sau một cuộc biểu tình phản đối chính biến Myanmar ngày 25/3. (Ngồn: Reuters)

Theo đó, Nhật Bản đang thu xếp để cấp quy chế cư trú của 2 nhà ngoại giao là ông Aung Soe Moe, 51 tuổi, và người còn lại muốn được giấu tên, có hiệu lực ngay cả sau khi Thư Ủy nhiệm ngoại giao của ông Aung Soe Moe hết hạn vào ngày 15/7 tới.

Theo các nguồn tin, Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ thảo luận về việc họ có thể cấp lại Thư Ủy nhiệm hay không

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh hai nhà ngoại giao nói trên đã đề nghị Nhật Bản duy trì các Thư Ủy nhiệm và thị thực ngoại giao của họ, viện dẫn tư cách hợp pháp là những quan chức được bổ nhiệm bởi chính phủ dân bầu do nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi dẫn dắt.

Trước đó, có nguồn tin cho biết, chính quyền quân đội Myanmar đã cách chức 2 nhà ngoại giao nước này ở Tokyo.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, gã khổng lồ về năng lượng Total của Pháp thông báo, quân đội Myanmar sẽ không còn nhận được các khoản thanh toán tiền mặt liên quan đến một đường ống do tập đoàn này vận hành thông qua một liên doanh với quân đội Myanmar, sau chính biến hồi tháng 2.

Total cho hay, quyết định này được đưa ra trong cuộc họp cổ đông hôm 12/5 của công ty TNHH Moattama Gas Transportation, một đơn vị liên doanh của Total, Chevron và một công ty năng lượng do quân đội Myanmar kiểm soát.

Theo \ (theo Kyodo, AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tinh-hinh-myanmar-nhat-ban-thu-xep-cho-cac-nha-ngoai-giao-bi-sa-thai-total-cat-thanh-toan-cho-quan-doi-146468.html

Tags: Myanmar  |  tình hình Myanmar  |  chính biến Myanmar  |  Nhật Bản-Myanmar  |  Total  |  Nhật Bản