Tình hình Syria: Hành động 'lạ' của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ rút quân khỏi 4 chốt quan sát; Chuyến thăm của 2 quan chức cấp cao Mỹ tới Syria được hé lộ thêm là những diễn biến mới của tình hình Syria.

Chuyến thăm chưa từng có của quan chức Mỹ tới Syria

Tờ Al-Watan của Syria xác nhận, thông tin mà truyền thông Mỹ nhắc tới về chuyến thăm của các quan chức Mỹ tới Damascus và cuộc gặp giữa giới chức Mỹ – Syria là hoàn toàn chính xác.

Dẫn lời nguồn tin thạo tin, tờ Al-Watan cho hay các quan chức cấp cao Mỹ tới thăm Damascus gần đây là nhằm giải quyết một số vấn đề. Thành viên trong phái đoàn Mỹ gồm đặc phái viên của Tổng thống Mỹ chuyên phụ trách các vụ bắt cóc công dân Mỹ là ông Roger Carstens và trợ lý của Tổng thống Mỹ là ông Kesh Patel. Hai quan chức Mỹ đã tới thăm Damascus vào tháng Tám và gặp gỡ Tướng Ali Mamlouk, người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia Syria. Cuộc gặp diễn ra ở văn phòng của Tướng Mamlouk ở thủ đô Damascus.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: AMN)

Giới chức Mỹ đã thảo luận với Tướng Syria về nhiều vấn đề, cũng như đưa ra hàng loạt lời đề nghị và yêu cầu.

Nguồn tin giấu tên nhấn mạnh, 'Đây không phải là lần đầu tiên giới chức cấp cao Mỹ tới Damascus. Bởi trong những tháng và năm vừa qua, ít nhất giới chức Mỹ đã 3 lần tới Damascus'.

Còn theo tờ Al-Watan, giới chức Mỹ đã bày tỏ sự ngạc nhiên khi các quan chức Syria đồng ý gặp mặt bởi trên nguyên tắc, Syria sẽ không thảo luận hoặc hợp tác với Mỹ chừng nào Washington chưa hoàn thành rút quân đội Mỹ khỏi lãnh thổ Syria và Damascus cũng từ chối đàm phán với Washington về việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt'.

Tờ Al-Watan cho biết thêm, 2 quan chức cấp cao Mỹ đã cố gắng thuyết phục Syria hợp tác trong vấn đề trao trả tự do cho nhà báo Mỹ bị mất tích có tên Austin Tice. Ông Tice bị mất tích khi xuất hiện gần thủ đô Damascus vào năm 2012.

Tuy nhiên, phía Syria cho hay, ông Tice 'không phải là nhà báo mà là một đặc vụ có quan hệ với cơ quan tình báo Mỹ. Người này được cho đã nhập cảnh trái phép vào Syria hồi năm 2012 và tới nhiều khu vực không nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Syria vào thời điểm đó. Thậm chí, ông Tice bị cáo buộc tới Đông Ghouta với sứ mệnh giúp các nhóm nổi dậy chuẩn bị trận chiến chống lại quân đội chính phủ Syria'.

Tờ Al-Watan còn đưa tin, 'Damascus bày tỏ sự nghi ngờ trước mục đích chuyến thăm của các quan chức Mỹ bởi giới lãnh đạo Syria biết rằng, Mỹ đang cố vận động hành lang ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới'.

Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi 4 chốt quân sự

Theo hãng tin AMN, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu quá trình rút quân khỏi một số chốt quan sát ở phía tây bắc Syria vào ngày 19/10.

Trong đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành rút lực lượng và thiết bị quân sự khỏi chốt quan sát ở thị trấn Morek để di chuyển tới vùng Jabal Al-Zawiya.

Cũng theo AMN, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn rút quân khỏi 3 chốt quan sát khác đều nằm trong khu vực quân đội Syria đang nắm quyền kiểm soát thuộc tỉnh Idlib.

Với hành động rút quân khỏi 4 chốt quân sự, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ còn kiểm soát một vài khu vực nằm trong vùng kiểm soát của quân đội Syria. Đáng nói, Thổ Nhĩ Kỳ trước đây khẳng định sẽ không rút quân khỏi bất cứ chốt quan sát nào mà quân đội nước này thiết lập trong vùng lãnh thổ quân đội Syria kiểm soát.

Nguồn tin từ quân đội Syria cho biết thêm, các chốt quan sát khác của Thổ Nhĩ Kỳ đang có mặt trong vùng lãnh thổ của quân đội Syria cũng sẽ sớm rút quân trong tương lai gần. Nguyên nhân là do Nga đang thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ rút lui khỏi tất cả các vị trí đang bị quân đội Syria bao vây ở tây bắc Syria.

Chiểu theo Hiệp ước Sochi ký kết ngày 17/9/2018, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thiết lập 12 chốt quan sát ở tây bắc Syria. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ còn cho xây dựng hơn 50 chốt quan sát khác ở dọc vùng phía bắc Syria.

Reuters đưa tin, theo phiến quân Syria, Thổ Nhĩ Kỳ hiện duy trì từ 10.000 – 15.000 binh sĩ trong vùng tây bắc Syria.

Là nơi cư trú của 3,6 triệu người tị nạn Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm mọi cách ngăn dòng người Syria tị nạn đổ xô thêm sang nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay hỗ trợ phiến quân Syria để lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Nhưng với sự hỗ trợ của Nga và Iran, quân đội Syria đã đẩy lùi các nhóm phiến quân từng đe dọa bao vây cả thủ đô Damascucs. Hiện nay, các nhóm phiến quân Syria chỉ còn nắm quyền kiểm soát một khu vực nhỏ ở phía tây bắc Syria.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/tinh-hinh-syria-hanh-dong-la-cua-quan-doi-tho-nhi-ky-o-syria-267402.html

Tags: thổ nhĩ kỳ  |  Quân đội  |  quan chức  |  quan sát  |  rút quân  |  kiểm soát  |  Tổng thống  |  cấp cao  |  chuyến thăm  |  phiến quân