Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 24/10: Khủng bố IS đột kích Quân đội Syria buộc Nga phải tiếp ứng

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 24/10: Khủng bố IS đột kích Quân đội Syria buộc Nga phải tiếp ứng; UAV Mỹ tiêu diệt 11 thủ lĩnh Al-Qaeda ở Tây Bắc Syria;...

Khủng bố IS đột kích Quân đội Syria buộc Nga phải tiếp ứng

Khủng bố IS đột kích vào căn cứ Quân đội Syria buộc Nga phải tiếp ứng. Ảnh minh họa

Khủng bố IS đột kích vào căn cứ Quân đội Syria buộc Nga phải tiếp ứng. Ảnh minh họa

Theo Al Masdar News, tổ chức khủng bố IS đã đột kích vào căn cứ của Quân đội Syria tại khu vực Ithriya gần một ngã tư trọng yếu.

'Quân đội Syria buộc phải điều động lực lượng tiếp viện từ các khu vực lân cận, cùng với binh sĩ của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF)', AMN đưa tin.

Một nguồn tin cho hay, các tay súng phiến quân IS đã tấn công căn cứ của lực lượng chính phủ Damascus trong khu Al-Sa'an, nơi nhóm khủng bố trước đây tiến hành nhiều cuộc phục kích nhằm vào binh sĩ Syria.

'Các chiến đấu cơ Syria và Nga đang có mặt tại vùng nông thôn phía đông Hama để hỗ trợ lực lượng trên bộ đẩy lui cuộc tấn công của khủng bố IS', nguồn tin nói thêm.

Kể từ đầu năm 2020, tổ chức khủng bố IS liên tục tiến hành các cuộc tấn công ở miền trung Syria, buộc quân đội nước này phải tăng viện và thiết lập thêm các trạm quan sát ở Đông Hama, Nam Raqqa và Đông Bắc Homs.

UAV Mỹ tiêu diệt 11 thủ lĩnh Al-Qaeda ở Tây Bắc Syria

UAV Mỹ không kích tiêu diệt hàng loạt thủ lĩnh Al-Qaeda. Ảnh minh họa

UAV Mỹ không kích tiêu diệt hàng loạt thủ lĩnh Al-Qaeda. Ảnh minh họa

Quân đội Mỹ ngày 22/10 cho biết đã tiến hành một cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào các thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở phía Tây Bắc Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, tiêu diệt 17 tay súng thánh chiến.

Theo thiếu tá Beth Riordan, người phát ngôn của Bộ Chỉ huy trung tâm của Mỹ (CENTCOM), cuộc tấn công này được thực hiện nhằm vào một nhóm các thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda ở Syria (AQ-S) đang nhóm họp gần tỉnh Idlip của nước này. Việc tiêu diệt được những thủ lĩnh trên sẽ làm gián đoạn khả năng của Al-Qaeda trong việc lên kế hoạch và thực hiện các vụ tấn công khủng bố trên toàn cầu.

Trong khi đó, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), ngoài những tay súng trên, cuộc không kích này cũng đã làm 5 dân thường thiệt mạng. Cuộc tấn công được tiến hành nhằm vào một cuộc họp của các chiến binh thánh chiến tại làng Jakata trong khu vực Salqin, làm ít nhất 17 tay súng, trong đó có 11 thủ lĩnh thiệt mạng.

Giám đốc của SOHR, ông Rami Abdel Rahman cho hay trong số những tay súng trên có 5 chiến binh thánh chiến người nước ngoài, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ quốc tịch cụ thể. Cũng theo ông Rahman, đây là cuộc họp của những thủ lĩnh Hồi giáo thánh chiến, những người vốn đang phản đối nhóm chiến binh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS), một nhánh của Al-Qaeda hiện đang chiếm giữ làng Jakata và không nhất trí với các thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ kỳ đã đạt được để áp đặt lệnh ngừng bắn ở Idlip.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là những nước hậu thuẫn các bên đối địch tại Syria. Nga ủng hộ Chính phủ Syria, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn một số nhóm vũ trang đối lập. Sau đợt leo thang căng thẳng hồi đầu năm nay, gây nguy cơ đẩy hai bên vào tình trạng đối đầu trực diện, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vào tháng 3 đã đồng ý tiến hành các hoạt động tuần tra chung tại Idlib. Tuy nhiên, hồi đầu tháng 8 vừa qua, Nga đã quyết định ngừng những cuộc tuần tra này do sự gia tăng các cuộc tấn công của phiến quân trong khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ mở cuộc tấn công mạnh mẽ nhằm vào SDF

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công một số vị trí của SDF ở Bắc Syria ngày 22/10. Ảnh: AMN

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công một số vị trí của SDF ở Bắc Syria ngày 22/10. Ảnh: AMN

Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, được sự ủng hộ của các phiến binh Syria đồng minh, mới đây đã tiến hành một cuộc tấn công mạnh mẽ vào các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) ở miền Bắc Syria.

Theo nguồn tin thực địa từ tỉnh Al-Raqqa, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến binh đồng minh của họ đã tiến hành một số cuộc tấn công mạnh mẽ bằng pháo và tên lửa nhằm vào các tuyến phòng thủ của SDF và YPG ở phía Bắc Al-Raqqa, phía Bắc Aleppo và Đông Bắc Al-Hasakah.

Hiện thông tin về thiệt hại mà SDF cũng như YPG phải hứng chịu do hoạt động quân sự này của Ankara vẫn chưa được cập nhật. Và chưa rõ lý do vì sao đến thời điểm này, các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn đã không đáp trả các cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn ở miền Bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và các phiến binh đồng minh vẫn tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng SDF và YPG gần biên giới, và các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria (SAA).

Theo Hoa Vũ (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/tinh-hinh-chien-su-syria-moi-nhat-ngay-2410-khung-bo-is-dot-kich-quan-doi-syria-buoc-nga-phai-tiep-ung-a343689.html

Tags: khủng bố  |  Quân đội  |  tấn công  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  tiến hành  |  thủ lĩnh  |  Al Qaeda  |  lực lượng  |  nhằm vào  |  tay súng