Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 30/9: Quân đội Nga lập trạm kiểm soát ở Đông Syria

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 30/9: Quân đội nga 'vượt rào' Mỹ, lập trạm kiểm soát ở Đông Syria; Iran đưa hệ thống phòng thủ tới Syria;...

Quân đội Nga 'vượt rào' Mỹ, lập trạm kiểm soát ở Đông Syria

Quân đội Nga bắt đầu dựng trạm kiểm soát mới.

Quân đội Nga bắt đầu dựng trạm kiểm soát mới.

Đoàn xe quân sự của Nga, bất chấp sự phản đối của người Mỹ, đã tìm cách đột nhập vào khu vực phía Đông của miền Bắc Syria. Trước đó, ở hướng này, quân Nga đã gặp phải áp lực rất lớn từ phía Mỹ, những quân đội đã thành công với sự kiện mấu chốt là một trạm kiểm soát quân sự của Nga đã được triển khai theo hướng này, ngăn chặn hoàn toàn sự di chuyển của người Mỹ từ Iraq.

Trong các bức ảnh, bạn có thể thấy rằng quân đội Nga đã tiếp cận thành công thành phố Derik và bắt đầu xây dựng một trạm kiểm soát ở đây, triển khai thêm các phương tiện quốc phòng và xe bọc thép.

Mặc dù không có bình luận chính thức, các chuyên gia tin rằng quân đội Nga có ý định kiểm soát hoàn toàn khu vực Đông Bắc của Syria, ngăn chặn bất kỳ sự tiếp cận nào của người Mỹ tại đây, đồng thời ngăn chặn các con đường vận chuyển dầu của Syria sang nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các phương tiện truyền thông Syria, người dân địa phương đã cố gắng tạo ra những trở ngại đối với quân đội Nga, tuy nhiên, với thực tế là Nga hoạt động ở Syria với sự đồng ý chính thức của Damascus, bất kỳ lập luận nào về quan điểm này là không thể xác thực.

Iran đưa hệ thống phòng thủ tới Syria

Hệ thống phòng không Khordad 15 của Iran. Ảnh: AP

Hệ thống phòng không Khordad 15 của Iran. Ảnh: AP

Người phát ngôn quân đội Iran – ông Abu Fadl Shikaraji cho biết, chính phủ Syria yêu cầu Tehran cung cấp hỗ trợ chuyên gia và tăng cường khả năng phòng không của Damascus để đối phó các cuộc không kích.

'Iran đã cử các chuyên gia quân sự tới Yemen, Iraq, Lebanon và Syria. Cùng với đó, chúng tôi đã triển khai một số hệ thống phòng không tới Syria theo yêu cầu của chính phủ Damascus. Điều kiện kinh tế không cho phép chúng tôi cung cấp miễn phí mọi thứ cho các đồng minh của mình và đôi khi họ phải trả tiền', ông Shikaraji cho biết.

Ông Shikaraji không tiết lộ Iran đã bán vũ khí nào và hệ thống phòng không nào cho Syria. Tuy nhiên, theo báo Raialyoum (Iran), Tehran đã bàn giao hệ thống tên lửa Bavar-373 và Khordad-3 cho Damascus nhằm tăng cường khả năng đáp trả các cuộc tấn công của Israel nhằm vào lãnh thổ Syria.

Trong khi đó, hệ thống phòng không Khordad-3 đi vào hoạt động trong quân đội Iran năm 2012. Khordad-3 được thiết kế để chống lại chiến đấu cơ, tên lửa hành trình, bom thông minh, trực thăng.

Chính Khordad-3 đã bắn rơi máy bay trinh sát không người lái Global Hawk của Mỹ hôm 20/6/2019 ở vùng lãnh hải Iran.

Thỏa thuận này do Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran – Thiếu tướng Mohammad Bagheri và Bộ trưởng Quốc phòng Syria – ông Ali Abdullah Ayyoub ký kết.

Theo các nguồn tin của Raialyoum, thỏa thuận quân sự Iran-Syria gửi thông điệp mạnh mẽ tới Mỹ và Israel cũng như nhấn mạnh sức mạnh liên minh giữa Iran và chính phủ Damascus.

Quân đội Syria công phá vị trí quan trọng nhất của khủng bố ở Latakia

Quân đội Syria mở cuộc tấn công dữ dội vào căn cứ của khủng bố tại Latakia. Ảnh: AMN

Quân đội Syria mở cuộc tấn công dữ dội vào căn cứ của khủng bố tại Latakia. Ảnh: AMN

Theo Al Masdar News, Quân đội Syria đã mở cuộc tấn công dữ dội nhằm vào vùng nông thôn phía đông bắc Latakia, với mục tiêu là một trong những đỉnh núi quan trọng nhất của tỉnh này.

Nguồn tin ở Latakia cho biết, lực lượng chính phủ Damascus khởi động cuộc tấn công hôm 28/9 với việc nã hàng loạt tên lửa và đạn pháo về phía các tuyến phòng thủ của phiến quân thánh chiến ở thị trấn trọng yếu Kabani.

'Quân đội Syria sau đó mở rộng cuộc tấn công trong khu vực, nhắm vào toàn bộ vùng núi hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm thánh chiến như Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS)', AMN đưa tin.

Vụ oanh kích hôm 28/9 của Quân đội Syria diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng ở vùng Tây Bắc Syria.

Tuần trước, một nguồn tin quân sự ở Damascus nói với Al Masdar News rằng Quân đội Syria đang thảo luận về việc phát động một cuộc tấn công ở tỉnh Idlib, sau khi cuộc đàm phán giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về vùng Tây Bắc Syria thất bại.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị bàn giao các thị trấn Manbij và Tal Rifa'at cho lực lượng của họ, nhưng phía Nga từ chối.

Về phần mình, Quân đội Nga yêu cầu lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi các chốt kiểm soát ở bên trong các khu vực hiện do Quân đội Syria nắm giữ, song Ankara cũng từ chối.

Theo Hoa Vũ (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/tinh-hinh-chien-su-syria-moi-nhat-ngay-309-quan-doi-nga-lap-tram-kiem-soat-o-dong-syria-a340754.html

Tags: Đông Syria  |  kiểm soát  |  Quân đội  |  tấn công  |  hệ thống  |  phòng không  |  quân sự  |  khu vực  |  Chính phủ  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  ngăn chặn