Cập nhật tình hình Covid-19

Tình hình dịch bệnh tại Đức đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết

Đây là cảnh báo được Bộ trưởng Bộ Y tế Đức đưa ra vào ngày 26/11, khi nước này ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ trước đến nay.

(Ảnh minh họa: AP)

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Jens Spahn nêu rõ, 'tình hình hết sức nghiêm trọng, nghiêm trọng hơn bất kỳ thời điểm nào khác kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát', đồng thời nhấn mạnh rằng, những cảnh báo về dịch bệnh vẫn chưa được tất cả người dân tại Đức lưu tâm.

Bộ trưởng Y tế Đức khẳng định, 'chỉ có một điều có thể tạo ra sự khác biệt mang tính quyết định trong ngắn hạn, đó là giảm đáng kể tiếp xúc, gặp gỡ nhau'. Do vậy, ông cho rằng, ngay cả những người đã tiêm vaccine, đã khỏi COVID-19 hoặc đã được xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 cũng nên hạn chế tham gia một số hoạt động xã hội.

Trong 24 giờ qua, Đức ghi nhận hơn 76.400 ca mắc mới, mức cao nhất từ trước đến nay, và 357 người tử vong do COVID-19. Đây là ngày có số người không qua khỏi trong ngày ở mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua. Chỉ số lây nhiễm trung bình trên 100.000 dân trong 7 ngày qua ở Đức là 438 và cũng là mức cao kỷ lục cho tới nay.

Ngày 26/11, Đức ghi nhận hàng loạt 'kỷ lục buồn' COVID-19. (Ảnh: AP)

Số ca nhiễm mới tại 8/16 bang của Đức ở các mức cao chưa từng thấy, trong đó bang Baden-Württemberg ghi nhận hơn 11.400 ca mắc mới, bang Nordrhein-Westfalen gần 9.800 người và bang Niedersachsen gần 3.700 trường hợp.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng Không quân Đức cùng ngày đã bắt đầu giúp chuyển các bệnh nhân COVID-19 tại các khu điều trị tích cực ở những bệnh viện quá tải tới các vùng chịu ảnh hưởng ít hơn. Ngoài ra, nhằm ngăn chặn làn sóng dịch lần thứ 4 này, Chính phủ Đức gần đây đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời ban hành quy định 3G, viết tắt của 3 từ tiếng Đức gồm Geimpft (Đã tiêm phòng), Genesen (Đã khỏi bệnh) và Getestet (Đã xét nghiệm), áp dụng tại nơi làm việc cũng như trên các phương tiện giao thông công cộng. Theo đó, những người thuộc diện 3G có thể dễ dàng hòa nhập cuộc sống bình thường.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/tinh-hinh-dich-benh-tai-duc-dang-nghiem-trong-hon-bao-gio-het-20211127183113095.htm

Tags: giảm đáng kể tiếp xúc gặp gỡ  |  hạn chế hoạt động xã hội  |  chỉ số lây nhiễm trung bình