Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương phối hợp giải quyết nhanh các vướng mắc trong lưu thông hàng hóa

Ngày 22/7, tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông vân tải và Tổ công tác đặc biệt Bộ Giao thông vận tải, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá, thời gian qua hai Bộ đã rất chủ động thực hiện công việc trong chức năng nhiệm vụ của từng Bộ và phối kết hợp để giải quyết các vướng mắc liên quan đến lưu thông, phân phối hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu.

Theo Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương, báo cáo của các địa phương và doanh nghiệp cho thấy, đến nay, việc lưu thông, vận chuyển hàng hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông sản và lương thực thực phẩm trong 19 tỉnh, thành phía Nam cơ bản thuận lợi. Giao thông hàng hóa liên tỉnh tại miền Tây và miền Đông Nam bộ tương đối thông thoáng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ chủ trì cuộc họp giữa hai Tổ công tác đặc biệt ngày 22/7.

Tuy nhiên bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước - cho biết: Hiện các hệ thống phân phối liên tỉnh phục vụ cho bình ổn thị trường, đặc biệt là hàng thiết yếu đang thiếu lái xe do nhiều tài xế bị nhiễm Covid-19. Vì thế rất cần Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo việc thành lập các đội lái xe phản ứng nhanh để hỗ trợ vận chuyển, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho các địa phương tại phía Nam. Ngoài ra, việc vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh ngoài 19 tỉnh, thành phía Nam đang áp dụng Chỉ thị 16 đến các tỉnh khác nhưng có cung đường phải đi qua các tỉnh này còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ, Bộ Giao thông vận tải luôn quan tâm đến khâu vận chuyển hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu. Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải tạo thuận lợi bằng cách không yêu cầu dừng kiểm soát những xe được nhận diện phương tiện ưu tiên vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong 19 tỉnh, thành phía Nam, mà chỉ kiểm soát ở điểm cuối và điểm đầu xuất phát. Theo đó, ở điểm đầu thì trước khi lên xe phải xem giấy xét nghiệm còn ở điểm cuối phải kiểm tra vào khu vực cảng, bến xe chặt chẽ. Tại khu vực nội đô của TP. Hồ Chí Minh, Bộ Giao thông vận tải cũng đã chỉ đạo sử dụng lực lượng taxi để vận chuyển hàng hóa thiết yếu, mang lại hiệu quả tốt. Đây cũng là kinh nghiệm cần nhân rộng để áp dụng trong thực tiễn vì số lượng xe tải nhẹ trong thành phố tại thời điểm này hạn chế.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Lê Đình Thọ thống nhất về đầu mối liên lạc, phương thức phối kết hợp giữa hai Tổ công tác nhằm giải quyết nhanh các vấn đề ách tắc, khó khăn liên quan đến phân phối hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu để đáp ứng tối đa nhu cầu của người dân trong vùng dịch.

Theo Thanh Thanh/Công thương Link Gốc:           Copy Link
https://congthuong.vn/to-cong-tac-dac-biet-bo-cong-thuong-phoi-hop-giai-quyet-nhanh-cac-vuong-mac-trong-luu-thong-hang-hoa-161050.html

Tags: lưu thông  |  Hàng hóa