Tổ hợp 1L222-M Avtobaza-M huyền thoại bất ngờ có mặt tại Hmeimim

Nga đã triển khai tổ hợp tác chiến điện tử 1L222-M Avtobaza-M tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria, hệ thống EW này tồn tại rất nhiều giai thoại.

Tổ hợp tình báo điện tử huyền thoại 1L222M 'Avtobaza-M' của Nga - khí tài được cho là đã tiêu diệt thành công một số máy bay không người lái tấn công chiến thuật của Mỹ, vừa được phát hiện tại căn cứ quân sự Hmeimim trên đất Syria.

Theo giới chuyên gia, với việc triển khai hệ thống EW này, Quân đội Mỹ sẽ không mạo hiểm sử dụng các phương tiện bay không người lái chiến thuật và chiến lược gần biên giới Syria - với sự đảm bảo gần như 100%, Avtobaza-M sẽ giành quyền kiểm soát chúng và phá hủy hoặc ép hạ cánh.

Huyền thoại lớn nhất xung quanh Avtobaza-M được cho là chính nhờ tổ hợp này mà vào năm 2011, lực lượng Vệ binh cách mạng hồi giáo Iran đã giành quyền kiểm soát chiếc UAV bí mật RQ-170 Sentinel của Mỹ.

Chiếc máy bay không người lái trinh sát tối tân của Mỹ khi đó đã bi mất tín hiệu điều khiển và buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại một vùng núi của địa phương và nó đã bị thu giữ và nghiên cứu để tìm ra bí mật.

Tổ hợp tác chiến điện tử 1L222M Avtobaza-M đã được Nga đưa tới căn cứ không quân Hmeimim

Theo giới thiệu, nhiệm vụ chính của 1L222M là tìm kiếm, phân loại và theo dõi quỹ đạo các mục tiêu trên biển và trên không dựa trên bức xạ thiết bị vô tuyến điện tử được lắp đặt trên chúng, bao gồm quá trình của radar thụ động.

Hệ thống Avtobaza-M sẽ thực hiện theo dõi tọa độ và đọc các thông số khác của mục tiêu, truyền dữ liệu ở chế độ tự động đến sở chỉ huy phòng không. Thành phần tổ hợp bao gồm 4 trạm phát hiện và tìm hướng, đi kèm 1 trạm xử lý thông tin.

Tùy thuộc cường độ tín hiệu, Avtobaza-M có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly lên đến 400 km. Nga khẳng định 1L222M vượt trội cả Vera và Tamara của Cộng hòa Séc, khi nó có thể xác định tới 150 loại tín hiệu và đưa ra các tham số của chúng.

Việc Nga đưa hệ thống tác chiến điện tử 1L222M tới căn cứ không quân Hmeimim sẽ là sự bổ sung sức mạnh đáng kể cho những tổ hợp Krasukha-2/4 có mặt sẵn tại sân bay quân sự này.

Những khí tài tối tân nói trên sẽ buộc Mỹ không thể sử dụng máy bay không người lái và phải quay về phương pháp trinh sát bằng phi cơ có người điều khiển, vốn dễ đánh chặn và phát hiện hơn nhiều.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/to-hop-1l222-m-avtobaza-m-huyen-thoai-bat-ngo-co-mat-tai-hmeimim-3427682/

Tags: 1L222M Avtobaza-M  |  Hệ thống tác chiến điện tử  |  Căn cứ không quân Hmeimim