Tổng Giám đốc ILO: Kinh tế thế giới cần động lực mới để phục hồi

Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) Guy Ryder cảnh báo về mức độ nghèo đói và bất bình đẳng gia tăng do cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19 gây ra.

Tổng giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) Guy Ryder. (Ảnh: ilo.org)

Trong các tuyên bố trước Hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) Guy Ryder đã nêu ra tác động đặc biệt khắc nghiệt của đại dịch COVID-19 đối với nhiều người trong số 2 tỷ người lao động làm việc không chính thức, cũng như đối với những người có ít sự bảo vệ như lao động tạm thời, trong nước hoặc nhập cư.

Tổng Giám đốc Ryder đã kêu gọi duy trì chi tiêu xã hội cũng như thay đổi cơ cấu để chống lại những nguy cơ gia tăng nghèo đói, thất nghiệp và bất bình đẳng trong bối cảnh thị trường lao động trên toàn thế giới tiếp tục 'quay cuồng' vì cuộc khủng hoảng COVID-19.

Ông Ryder nhấn mạnh: 'Trong khi một số người được nghỉ ốm và các dịch vụ y tế và tiếp tục nhận lương, thì đối với nhiều người ở nhóm dưới cùng của phân phối thu nhập, hậu quả của COVID-19 thật là thảm khốc. Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã bộc lộ những bất bình đẳng sâu xa. Nếu không có những thay đổi cấu trúc sâu sắc, những thay đổi này sẽ chỉ tăng cường với những hậu quả rất khó lường trước'.

Thị trường lao động trên toàn thế giới tiếp tục 'quay cuồng' vì cuộc khủng hoảng COVID-19. Hình minh họa. (Ảnh: Tân Hoa xã).

Tổng Giám đốc Ryder kêu gọi các khuôn khổ chính sách hậu COVID-19 phải nhất quán với các nguyên tắc đặt ra trong các tiêu chuẩn an sinh xã hội. Theo ông Ryder, điều này hiện đặc biệt phù hợp để các chính sách tài khóa tạo nền tảng cho các khoản đầu tư cần thiết vào các hệ thống bảo trợ xã hội toàn dân.

Nhiều quốc gia đã áp dụng các gói tài khóa quy mô lớn để ứng phó với khủng hoảng, đặc biệt để hỗ trợ thu nhập và doanh nghiệp. Tuy nhiên, ILO nhận thấy rằng kích thích tài khóa được phân bổ không đồng đều trên toàn thế giới khi so sánh với quy mô của sự gián đoạn thị trường lao động. Gần 9/10 phản ứng tài khóa toàn cầu đối với cuộc khủng hoảng là ở các nước phát triển.

Việc lấp đầy khoảng cách kích thích tài chính ở các nước mới nổi và đang phát triển đòi hỏi sự đoàn kết quốc tế nhiều hơn đồng thời nâng cao hiệu quả của các biện pháp kích thích. Ông Ryder cho rằng các quốc gia nghèo nhất không nên bị buộc phải lựa chọn giữa việc tôn trọng nghĩa vụ nợ và bảo vệ người dân của họ.

Nhiều nước sẽ phải gánh chịu tình trạng suy thoái do dịch COVID-19 dài hơn so với các nước khác. (Ảnh minh họa: Reuters).

Sự kết hợp của các áp lực liên quan đến khủng hoảng và cấu trúc có thể tạo ra một cơn bão thách thức hoàn hảo đối với việc làm, thu nhập hộ gia đình và các khía cạnh khác của an ninh con người ở nhiều quốc gia trong thập niên tới. Theo ông Ryder, đây là những yếu tố quyết định cuối cùng đến niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư, tổng cầu và tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Tổng giám đốc ILO cho rằng nền kinh tế thế giới cần tìm ra một động cơ mới, hoặc ít nhất là bổ sung, để phục hồi kinh tế, đề cập đến các nền tảng cơ bản của tiến bộ kinh tế và xã hội.

Theo TTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/tong-giam-doc-ilo-kinh-te-the-gioi-can-dong-luc-moi-de-phuc-hoi-20201020063851215.htm

Tags: Tổng Giám  |  Lao động  |  khủng hoảng  |  quốc tế  |  kinh tế  |  Tài khóa  |  thị trường  |  bất bình

netRADIO     netTV