Tổng Thanh tra: Chống tham nhũng 'không dừng, không nghỉ', 9 người bị tuyên án tử hình và tù chung thân

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết năm 2019, công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh, 'không dừng', 'không nghỉ', 'không chùng xuống' với cách làm bài bản, quyết liệt, đồng bộ, đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn. Có 9 bị cáo bị tuyên phạt mức án tử hình, tù chung thân vì tham nhũng.

Sáng 12/9, tại phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái thừa ủy quyền của Thủ tướng trình bày báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019.

9 người bị tuyên án tử hình, chung thân vì tham nhũng

Ông Lê Minh Khái cho hay năm 2019, công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh, 'không dừng', 'không nghỉ', 'không chùng xuống' với cách làm bài bản, quyết liệt, đồng bộ, đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn; được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Theo báo cáo của Chính phủ, nhiều vụ án được mở rộng điều tra, khởi tố thêm nhiều bị can, làm rõ bản chất chiếm đoạt, tham nhũng, tiếp tục khẳng định quan điểm 'không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai' trong đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán được đẩy mạnh, xử lý nghiêm minh, kịp thời các tổ chức đảng, đảng viên sai phạm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy Nhà nước, củng cố thêm niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. Ảnh: Bảo Lâm.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. Ảnh: Bảo Lâm.

Công tác phát hiện, xử lý tham nhũng ở các địa phương có nhiều tiến bộ, có nhiều vụ việc phức tạp đã thực hiện vượt tiến độ, kế hoạch, khắc phục dần tình trạng 'trên nóng, dưới lạnh'; 'tham nhũng vặt' được quan tâm chỉ đạo, tạo chuyển biến bước đầu trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Cụ thể, qua việc tự kiểm tra nội bộ, lực lượng chức năng phát hiện 19 vụ, 22 đối tượng; qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 48 vụ, 37 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng; qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện 13 vụ, 30 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng.

Cơ quan điều tra đã khởi tố mới 214 vụ, 487 bị can (giảm 18 vụ, tăng 56 bị can so với cùng kỳ năm 2018); thiệt hại trên 1.028 tỷ đồng và 22.069 m2 đất; thu hồi 615.06 tỷ đồng và 11.867 m2 đất; kê biên trên 795 tỷ đồng; đã kết luận điều tra đề nghị truy tố 217 vụ, 653 bị can.

'Cơ quan điều tra VKSND tối cao khởi tố mới 12 vụ/16 bị can. TAND các cấp thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 344 vụ, 849 bị cáo; đã xét xử sơ thẩm 240 vụ, 517 bị cáo về các tội danh tham nhũng. Có 9 bị cáo bị tuyên phạt mức án tử hình, tù chung thân', ông Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Một bộ phận không nhỏ lãnh đạo suy thoái về tư tưởng

Tuy nhiên, ông Lê Minh Khái cũng khẳng định một số bộ, ngành, địa phương còn có tình trạng bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý còn nhiều trường hợp thiếu điều kiện, tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực; bố trí người thân vào vị trí việc làm hoặc để người thân kinh doanh trong phạm vi quản lý, vi phạm quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng.

Các biện pháp phòng ngừa tham nhũng chưa phát huy toàn diện. Một số biện pháp hiệu quả thấp. Một số nơi, người đứng đầu chưa quan tâm thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về công khai, minh bạch, cung cấp thông tin trong hoạt động các cơ quan, tổ chức, đơn vị và trách nhiệm giải trình trong hoạt động công vụ.

'Tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc chưa được ngăn chặn có hiệu quả. Công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị còn nhiều hạn chế, yếu kém, rất ít vụ việc, vụ án được phát hiện qua tự kiểm tra trong nội bộ...', Tổng Thanh tra nói

Số vụ việc, vụ án được phát hiện, xử lý chưa phản ánh đúng thực trạng tham nhũng, nhất là công tác phát hiện, xử lý ở địa phương. Tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng có tiến bộ đáng kể nhưng còn thấp hơn nhiều giá trị tài sản bị chiếm đoạt, gây thiệt hại.

Bên cạnh đó vẫn còn xảy ra sai phạm, tham nhũng trong các cơ quan bảo vệ pháp luật. Công tác giám định, định giá tài sản phục vụ cho xử lý tham nhũng tuy có chuyển biến nhưng vẫn còn bất cập.

Những hạn chế, yếu kém trên là do một số cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu một số địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa thực sự gương mẫu, quyết liệt, nói không đi đôi với làm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ phòng chống tham nhũng. Một bộ phận không nhỏ lãnh đạo, quản lý thiếu tu dưỡng rèn luyện, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, dẫn đến nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng.

Việc rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới thể chế kinh tế - xã hội và phòng chống tham nhũng trên một số lĩnh vực còn chậm, có lúc chưa được quan tâm đúng mức; việc thực thi pháp luật nói chung và thực hiện các quy định của Đảng và Nhà nước về phòng chống tham nhũng nói riêng chưa nghiêm; kỷ cương, kỷ luật ở một số nơi còn bị buông lỏng.

Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác phòng chống tham nhũng.

Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác phòng chống tham nhũng.

Cơ chế kiểm soát quyền lực nhằm phòng chống tham nhũng còn chậm được hoàn thiện; công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn hiệu quả chưa cao; việc thanh tra, kiểm tra về công tác cán bộ còn hạn chế.

Việc đánh giá công tác phòng chống tham nhũng còn gặp nhiều khó khăn và thiếu toàn diện, chưa đáp ứng được yêu cầu lấy kết quả phòng chống tham nhũng là thước đo đánh giá phẩm chất, năng lực, trách nhiệm và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu. 

Về nhiệm vụ năm 2020, báo cáo Chính phủ cho biết sẽ tiếp tục xác định phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ như tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng về công tác phòng chống tham nhũng; tập trung xử lý nghiêm khắc, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Đồng thời kiên quyết loại bỏ những cán bộ hư hỏng, tham nhũng ra khỏi bộ máy của Đảng và Nhà nước, trước hết là trong các cơ quan phòng chống tham nhũng; tập trung khắc phục bằng được những yếu kém trong công tác cán bộ

Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương sẽ kiểm tra công tác quy hoạch, luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ trong phạm vi cả nước; kiên quyết hủy bỏ, thu hồi các quyết định không đúng về công tác cán bộ, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân sai phạm.

Theo THẮNG QUANG/Nhà đầu tư Link Gốc:           Copy Link
https://nhadautu.vn/tong-thanh-tra-chong-tham-nhung-khong-dung-khong-nghi-9-nguoi-bi-tuyen-an-tu-hinh-va-tu-chung-than-d27660.html

Tags: Công tác phòng chống tham nhũng năm 2019  |  chống tham nhũng không dừng không nghỉ  |  9 người bị tuyên án tử hình  |  chung thân  |  Lê Minh Khái  |  Tổng Thanh tra Chính phủ