Tổng thống Armenia bất ngờ từ chức, vì sao?

Baoquocte.vn. Theo thông báo đăng trên trang web chính thức của Tổng thống Armenia, ngày 23/1, Tổng thống nước này Armen Sarkissian đã từ chức.

Tổng thống Armenia Armen Sarkissian từ chức. (Nguồn: EPA)

Hồi năm ngoái, ông Sarkissian đã bất đồng với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan về một số vấn đề, trong đó có việc cách chức người đứng đầu lực lượng vũ trang.

Theo RT, một trong những lý do nhà lãnh đạo đưa ra là 'thiếu các công cụ cần thiết để tác động đến các quá trình cơ bản trong chính trị đối nội và đối ngoại' vào thời điểm thế giới đang trải qua một thời kỳ 'hỗn loạn liên tục'.

Ông đặc biệt chỉ ra thực tế rằng, một tổng thống ở Armenia không thể 'phủ quyết các luật mà ông cho là không hợp lý' hoặc 'ảnh hưởng đến các vấn đề liên quan chiến tranh và hòa bình'.

Tổng thống Armenia cũng tiếp tục mô tả tình hình hiện tại ở Armenia như một 'cuộc khủng hoảng quốc gia'.

Armenia trở thành một nước cộng hòa nghị viện vào năm 2015 sau cuộc trưng cầu dân ý cắt giảm quyền lực của tổng thống. Theo Hiến pháp mới, tổng thống Armenia được quốc hội bầu chọn bảy năm một lần.

Ông Sarksyan là một chính trị gia kỳ cựu, từng giữ chức Thủ tướng Armenia trong thời gian ngắn từ năm 1996-1997 trước khi đảm nhận vai trò đại sứ Armenia tại Vương quốc Anh trong 20 năm tiếp theo, từ 1998-2018.

Ông được bầu làm tổng thống Armenia vào tháng 3/2018, ngay trước các cuộc biểu tình chứng kiến ​​thủ tướng đương nhiệm Nikol Pashinyan nhậm chức vào tháng 5 năm đó.

Theo (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tong-thong-armenia-bat-ngo-tu-chuc-vi-sao-171970.html

Tags: Tổng thống Armenia  |  từ chức  |  Thủ tướng Armenia  |  tình hình Armenia  |  Armenia  |