Tổng thống Biden cam kết giúp Iron Dome tăng sức mạnh

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Joe Biden cam kết, Mỹ sẽ giúp Israel cải thiện sức mạnh của hệ thống Iron Dome.

Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra ngay trước thời điểm thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào Hamas chính thức có hiệu lực. Trong đó việc Mỹ cấp thêm kinh phí giúp Israel cải thiện sức mạnh của Iron Dome đã được thảo luận kỹ.

'Tôi khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn của mình với Thủ tướng Netanyahu trong việc cải thiện sức mạnh của hệ thống phòng thủ Iron Dome để đảm bảo an ninh và bảo vệ những mục tiêu quan trọng trong tương lai', Tổng thống Mỹ nói.

Mỹ cam kết tiếp tục cấp kinh phí cho Iron Dome.

Đồng thời với tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng, Thượng viện Mỹ cũng đã quyết định bơm thêm 350 triệu USD cho Israel để nâng cấp và cải thiện sức mạnh của hệ thống đánh chặn này.

'Iron Dome và các tổ hợp tên lửa đánh chặn khác đang ngày ngày cứu sống rất nhiều người và ngăn chặn việc leo thang xung đột theo đúng nghĩa', Nghị sĩ Doug Lamborn tuyên bố, khi bình luận về việc Mỹ nối lại việc cung cấp viện trợ cho lá chắn tên lửa của Israel.

Trước khi đưa ra quyết định này, ngày 10/3, Bộ Quốc phòng Mỹ và Israel đã ký thỏa thuận cho phép tiếp tục sản xuất tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm ngắn Iron Dome tại Israel.

Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, thỏa thuận này có tầm quan trọng chiến lược đối với cả hai nước. Nhờ thỏa thuận trên, Israel có thêm nguồn lực cho quốc phòng trong khi ngành công nghiệp Mỹ sẽ có cơ hội hợp tác sản xuất các bộ phận của Iron Dome.

Theo thỏa thuận tài trợ được Israel và Mỹ ký, trong 10 năm tới, Israel sẽ nhận được khoản viện trợ quân sự trị giá khoảng 30 tỷ USD. Câu hỏi được đặt ra lúc này là Israel sẽ cải thiện những cho Iron Dome gì khi được bơm thêm tiền?

'Iron Dome sẽ được tăng cường khả năng bám và bắt chết mục tiêu từ việc nâng cấp mới dành cho hệ thống radar. Thay vì bắn 2 quả đạn vào một mục tiêu như hiện nay, Iron Dome sẽ tự động phóng thêm đạn vào phần còn lại của quả tên lửa tấn công nếu chúng đủ lớn để gây hại cho lực lượng mặt đất', nguồn tin từ nhà sản xuất Rafael cho biết.

Nguồn tin cho biết thêm rằng, ngay cả các mảnh đạn cỡ lớn, Iron Dome vẫn tiếp tục phóng đạn đánh chặn. Với tính năng độc nhất vô nhị này, Iron Dome được Mỹ và Israel ca ngợi là hệ thống đánh chặn tuyệt vời trong chiến tranh hiện đại.

Khả năng mới của Iron Dome đã được kiểm chứng trong cuộc thử nghiệm hồi cuối năm 2020. 'Trong các vụ bắn nghiệm thu, Iron Dome đã đánh chặn toàn bộ 2.400 mục tiêu giả định được phóng đi, trong đó có cả đạn cối, đạn phản lực, máy bay không người lái...', Pini Yungman, phó chủ tịch của nhà sản xuất Rafael cho biết.

Điều đáng tiếc là hiện phiên bản nâng cấp này chưa được trang bị cho Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) do những hạn chế về ngân sách dành cho phòng thủ. Nhưng mọi chuyện có thể sẽ thay đổi khi Mỹ đồng ý tiếp tục bơm tieenf cho Iron Dome.

Mặc dù vậy, không rõ nhà sản xuất Rafael cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành gói nâng cấp cho toàn bộ hệ thống Iron Dome hiện có của IDF.

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tong-thong-biden-cam-ket-giup-iron-dome-tang-suc-manh-3432564/

Tags: phòng thủ Israel  |  nâng cấp Iron Dome  |  hệ thống đánh chặn