Tổng thống Biden thừa nhận Mỹ 'vụng về' với Pháp

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 29-10 thừa nhận chính quyền của ông đã 'vụng về' trong việc xử lý thỏa thuận tàu ngầm với Úc khiến Pháp mất hàng tỉ USD trong các hợp đồng quốc phòng.

Ông Biden đưa ra bình luận trên trong cuộc gặp được giới quan sát theo dõi chặt chẽ với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ở Rome – Ý. Cuộc gặp nhằm cải thiện mối quan hệ rạn nứt sau khi Washington thỏa thuận cung cấp tàu ngầm cho Úc.

Tổng thống Biden nhấn mạnh trong cuộc gặp: 'Chúng tôi không có đồng minh nào tốt hơn Pháp. Chúng tôi đã xử lý rất vụng về thay vì khéo léo, đó là chuyện đã xảy ra'. Ông Biden gọi Pháp là 'một đối tác rất được coi trọng và là một cường quốc'.

Theo đài CNN, đó là thừa nhận đáng chú ý về sai lầm trong chính sách đối ngoại đối với một tổng thống vốn có nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong ngoại giao.

Tổng thống Joe Biden có cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ở Rome – Ý. Ảnh: Reuters

Hồi tháng trước, Mỹ, Anh và Úc đã công bố mối quan hệ đối tác mới (AUKUS), gồm việc hỗ trợ Úc phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, thỏa thuận mà phía Pháp nói rằng họ không được thông báo và gây thiệt hại cho hợp đồng cung cấp tàu ngầm cho Úc có giá hàng tỉ USD.

Rạn nứt leo thang đến mức Pháp tạm thời triệu hồi đại sứ tại Mỹ. Ngay cả ông Biden cũng bối rối trước việc các quan chức Pháp tức giận về vấn đề này.

Khi được hỏi liệu có hài lòng khi mối quan hệ với Mỹ đã được cải thiện hay không, ông Macron nói với các phóng viên: 'Chúng tôi đã cùng nhau làm rõ những gì phải làm rõ. Bây giờ điều quan trọng là phải chắc chắn rằng trường hợp tương tự sẽ không xảy ra trong tương lai quan hệ của hai nước'.

Một quan chức cấp cao cho biết ông Macron đã không đưa ra bất kỳ yêu cầu bổ sung nào đối với Tổng thống Biden trong cuộc họp.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhắc lại cam kết chung nhằm thích ứng, hiện đại hóa liên minh và quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương theo xu hướng toàn cầu, phù hợp với chiều sâu của mối quan hệ, giá trị chung và lợi ích chung của hai nước.

Cuộc hội đàm trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome - Ý là lần đầu tiên lãnh đạo Mỹ và Pháp gặp nhau sau tranh cãi liên quan thỏa thuận AUKUS hồi tháng 9.

Đại sứ Pháp tại Mỹ Philippe Étienne nói với đài CNN rằng cuộc gặp 'mang tính tương lai'. Theo nhà ngoại giao này, hai nước đã bỏ qua chuyện quá khứ và xác định lộ trình quan trọng để làm việc dựa trên nguyên tắc tham vấn chặt chẽ hơn trước đây.

Theo Xuân Mai/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-biden-thua-nhan-my-vung-ve-voi-phap-20211030091640237.htm

Tags: tàu ngầm  |  Joe Biden  |  Mỹ  |  Úc  |  AUKUS  |  Emmanuel Macron  |  G20  |  ngoại giao  |  Tàu ngầm hạt nhân