Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh kiểm soát các mạng xã hội

Ngày 28-5 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường khả năng của chính quyền trong việc kiểm soát các mạng xã hội. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi mạng xã hội Twitter dán nhãn cảnh báo 'thông tin cần kiểm chứng' đối với hai trong số các dòng trạng thái (tweet) của ông Donald Trump.

Theo CNN, trước khi ký sắc lệnh hành pháp này, phát biểu tại Phòng Bầu dục, ông Donald Trump cho hay, mục đích của sắc lệnh là bảo vệ tự do ngôn luận khỏi một trong những những mối nguy hiểm lớn nhất trong lịch sử Mỹ. 'Một số trang mạng xã hội đã lạm dụng quyền kiểm duyệt, hạn chế, ẩn và ngăn chặn hầu hết dạng thức truyền tải thông tin giữa người dùng với cộng đồng', ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông Donald Trump cũng thừa nhận sẽ có những thách thức pháp lý đối với sắc lệnh hành pháp này, và chắc chắn các công ty truyền thông xã hội sẽ theo đuổi một vụ kiện đối với ông.

Sắc lệnh nói trên sẽ chỉ đạo một cơ quan thuộc Bộ Thương mại kiến nghị Ủy ban Truyền thông Liên bang làm sáng tỏ phạm vi của Mục 230 của Đạo luật Điều tiết truyền thông. Theo Mục 230, các mạng xã hội không chịu trách nhiệm pháp lý về nội dung do người dùng đăng tải. Một mục khác của sắc lệnh mới sẽ thúc đẩy các cơ quan liên quan xem xét lại chi tiêu của họ dành cho quảng cáo trên mạng xã hội.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước các phóng viên trước khi ký sắc lệnh kiểm soát các mạng xã hội. Ảnh: Reuters

Bình luận về quyết định ký sắc lệnh hành pháp trên của Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ trích việc làm của ông Donald Trump đối với các 'đại gia' truyền thông xã hội.

Trước đó, ngày 25-5, ông Donald Trump đe dọa sẽ kiểm soát hoặc đóng cửa các công ty truyền thông xã hội sau khi Twitter gắn cảnh báo 'thông tin cần được kiểm chứng' đối với hai trong số những dòng trạng thái của Tổng thống Donald Trump khi nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng việc tiến hành bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn đến gian lận. Twitter thêm vào những dòng trạng thái này biểu tượng dấu chấm than màu xanh nhạt ở dưới cùng với dòng chữ 'Xem thông tin đúng về việc bỏ phiếu qua thư tại đây'. Twitter xác nhận đây là lần đầu tiên dán nhãn cảnh báo 'thông tin cần được kiểm chứng' đối với bài đăng của một vị tổng thống. Động thái nằm trong khuôn khổ mở rộng chính sách mới của Twitter trong tháng này nhằm trấn áp nạn tin giả. Twitter cho biết, mạng xã hội này chỉ can thiệp một số chủ đề nhất định, bao gồm Covid-19, cách bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử và điều tra dân số. Phản ứng trước động thái của Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc mạng xã hội này 'dập tắt hoàn toàn quyền tự do ngôn luận' và đang can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Tổng thống Donald Trump là nhà lãnh đạo thường xuyên sử dụng Twitter để truyền tải những thông điệp của mình tới hàng triệu người. Twitter giúp ông Donald Trump bày tỏ quan điểm của mình với người dân, nhất là khi có thông tin không đúng sự thật nhằm vào ông. Trong lịch sử của Twitter, chưa có nhân vật nào dùng trang mạng xã hội này mà lại có ảnh hưởng lớn như ông Donald Trump. Mỗi dòng trạng thái của ông chủ Nhà Trắng trên Twitter đều khiến giới truyền thông, ngoại giao và doanh nghiệp chú ý, phân tích và mổ xẻ. Hiện nay, có hơn 80 triệu người theo dõi tài khoản của ông chủ Nhà trắng trên Twitter. Dù mạng xã hội này vốn là công cụ truyền thông hiệu quả của Tổng thống Donald Trump nhưng ông vẫn quyết định chỉnh đốn, thậm chí đóng cửa nền tảng xã hội này sau khi các dòng trạng thái của ông bị dán nhãn 'thông tin cần kiểm chứng'. 

Diễn biến này đánh dấu sự leo thang căng thẳng trong cuộc chiến giữa nhà lãnh đạo Mỹ với công ty truyền thông xã hội. Hiện, các mạng xã hội như Twitter và Facebook đang phải vật lộn để phát hiện, ngăn chặn thông tin sai lệch. Trong khi đó, ông Donald Trump thường xuyên chỉ trích các mạng xã hội lợi dụng việc kiểm duyệt nội dung để ngăn cản các phát ngôn chính trị.

Theo DƯƠNG LÂM/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/tong-thong-donald-trump-ky-sac-lenh-kiem-soat-cac-mang-xa-hoi-619258

Tags: Donald Trump  |  ký sắc lệnh  |  Tổng thống  |  Sắc lệnh  |  trạng thái  |  kiểm chứng  |  Hành pháp