Tổng thống Mỹ Joe Biden: Nga và Trung Quốc ngày càng thách thức các nguyên tắc hàng hải

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc Trung Quốc và Nga ngày càng thách thức các nguyên tắc hàng hải đã được thiết lập, trong đó có tự do hàng hải và thương mại.

Tổng thống Mỹ cáo buộc Trung Quốc và Nga ngày càng thách thức các nguyên tắc hàng hải đã được thiết lập, trong đó có tự do hàng hải. (Nguồn: CNN)

Trong bài phát biểu tại Học viện Cảnh sát biển, Tổng thống Joe Biden cho biết, trong nhiều thập kỷ, những quy tắc về an ninh hàng hải và sự cởi mở đã hỗ trợ sức mạnh kinh tế toàn cầu để mang lại lợi ích cho các quốc gia ở khắp mọi nơi và giúp người dân trên toàn thế giới phát triển tiềm năng kinh tế của họ.

Tuy nhiên, theo ông chủ Nhà Trắng: 'Chúng ta đang thấy những quy tắc đó đang ngày càng bị thách thức do cả sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ và những hành động gây rối của các quốc gia như Trung Quốc và Nga'.

Tổng thống Mỹ cho hay, ông đã đem vấn đề này thảo luận trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Biden khẳng định, các nguyên tắc hàng hải cơ bản lâu đời như tự do hàng hải là nền tảng của nền kinh tế và an ninh toàn cầu.

Theo ông Biden, các khu vực thương mại và hàng hải quốc tế nên duy trì hòa bình, cho dù đó là Biển Đông, Vịnh Persian hay Bắc Cực, khi đó là lợi ích quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ nhằm đảm bảo dòng chảy thương mại toàn cầu không bị cản trở.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh, Washington phải đóng một vai trò tích cực trong việc thiết lập các quy tắc ứng xử dựa trên các giá trị dân chủ và sẽ tiếp tục ủng hộ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Theo \ (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tong-thong-my-joe-biden-nga-va-trung-quoc-ngay-cang-thach-thuc-cac-nguyen-tac-hang-hai-145734.html

Tags: Tổng thống Mỹ  |  Joe Biden  |  Nga-Mỹ  |  Biển Đông  |  Mỹ-Trung  |  Mỹ  |  Nga  |  Trung Quốc