Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường quan hệ với Anh và đồng minh NATO

Ngày 23/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và Anh, cũng như với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cam kết trên được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra trong cuộc điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Anh Boris Johnson sau lễ tuyên thệ nhậm chức.

Quan hệ giữa hai đồng minh truyền thống Mỹ và Anh được giới phân tích dự báo sẽ 'khởi sắc' trở lại dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: Getty Images)

Thông báo của Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Joe Biden đã thể hiện mong muốn tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa Mỹ và Anh cũng như phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của NATO đối với hoạt động phòng thủ chung và các giá trị chung của Mỹ.

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ, Tổng thống Joe Biden đã thể hiện mong muốn hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Johnson trong bối cảnh Anh sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 và Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP26 trong năm nay.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về sự cần thiết của việc phối hợp trong các ưu tiên chính sách đối ngoại chung, bao gồm vấn đề liên quan đến Trung Quốc, Iran và Nga.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, ông mong đợi được hợp tác với tân Tổng thống Mỹ để đạt được những mục tiêu chung, trong đó có nỗ lực khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu.

Người đứng đầu chính phủ Anh cũng nhiệt liệt hoan nghênh quyết định của Tổng thống Biden về việc đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden đã điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên của ông Joe Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi lên nắm quyền người đứng đầu Nhà Trắng.

Hai nhà lãnh đạo đồng ý sẽ gặp nhau vào tháng tới, khi Washington và Ottawa tìm cách thiết lập lại quan hệ sau 4 năm căng thẳng.

Từ trước đến nay, Canada luôn là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của các tổng thống mới của Mỹ.

Trước khi lên nắm quyền, ông Biden đã nhiều lần khẳng định sẽ đưa Mỹ quay trở lại chủ nghĩa đa phương, cũng như tăng cường mối quan hệ với các đồng minh.

Ngay ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden đã ký các sắc lệnh hành pháp đảo ngược một loạt chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tong-thong-my-joe-biden-cam-ket-tang-cuong-quan-he-voi-anh-va-dong-minh-nato-134717.html

Tags: tổng thống Mỹ  |  Joe Biden  |  Thủ tướng Anh  |  Boris Johnson  |  quan hệ Mỹ-Anh  |  NATO  |  chủ nghĩa đa phương  |  Anh  |  Mỹ