Tổng thống Mỹ: Nga đang 'rất, rất khó khăn, bị Trung Quốc bóp nghẹt'

Baoquocte.vn. Ngày 16/6, trong cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thể hiện sự lạc quan về triển vọng quan hệ hai nước.

Tổng thống Mỹ trên chuyên cơ Không lực Một sau Hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Nga ở Geneva Thụy Sỹ hôm 16/6. (Nguồn: AP)

Tổng thống Biden cho biết, những tháng sắp tới sẽ là một 'bài kiểm tra' về việc liệu cuộc thảo luận của họ ngày hôm nay có chứng minh được việc đưa Mỹ và Nga đến gần hơn với sự cải thiện quan hệ hay không.

Về an ninh mạng, ông Biden đã nói với người đồng cấp Nga về việc Mỹ đã đưa ra 16 thực thể cụ thể được xác định là cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm năng lượng và nước.

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh, các quốc gia có trách nhiệm hành động chống lại tội phạm thực hiện các hoạt động tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) trên lãnh thổ của mình.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo 'chia sẻ trách nhiệm duy nhất là quản lý mối quan hệ giữa hai quốc gia hùng mạnh và đáng tự hào, một mối quan hệ phải ổn định và có thể đoán trước được'.

Chương trình nghị sự của Hội nghị cũng bao gồm thúc đẩy các nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19, tái thiết nền kinh tế Mỹ, thiết lập lại các mối quan hệ trên thế giới với các đồng minh và bảo vệ người Mỹ.

Phát biểu trước khi chuẩn bị lên Không lực Một trở về Mỹ, Tổng thống Biden nhấn mạnh: 'Nga hiện giờ đang ở tình thế rất, rất khó khăn. Họ đang bị Trung Quốc bóp nghẹt. Họ mong muốn duy trì vị thế cường quốc một cách tuyệt vọng'.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo sau Hội nghị, Tổng thống Putin cho biết, cuộc họp diễn ra trên tinh thần xây dựng, trong đó hai bên đều thể hiện thiện chí, mong muốn hiểu biết lẫn nhau.

Theo nhà lãnh đạo Nga, hai bên đã nhất trí về việc tiếp nhận lại Đại sứ của nhau, cũng như khởi động tham vấn giữa hai Bộ Ngoại giao. Thời điểm tiến hành 'hiện chỉ còn là vấn đề kỹ thuật'.

Vấn đề Ukraine đã được thảo luận tại Hội nghị, tuy nhiên 'không có gì cần thảo luận' liên quan đến khả năng Ukraine gia nhập NATO.

Phía Nga cũng đã cung cấp nhiều thông tin về vấn đề an ninh mạng cho Mỹ và hai bên đã nhất trí sẽ tiến hành tham vấn đề vấn đề này.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tong-thong-my-nga-dang-rat-rat-kho-khan-bi-trung-quoc-bop-nghet-148566.html

Tags: Nga-Mỹ  |  Thượng đỉnh Nga-Mỹ  |  tổng thống mỹ  |  Joe Biden  |  tổng thống nga  |  Vladimir Putin  |  Nga-Trung Quốc  |  Mỹ  |  nga