Tổng thống Mỹ-Pháp thảo luận về vấn đề tăng cường phòng thủ châu Âu

Tổng thống Mỹ, Pháp dự kiến gặp nhau trong tháng này tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 ở Rome (Italy) nhằm thảo luận việc hợp tác và nỗ lực hàn gắn mối quan hệ sau căng thẳng về hợp đồng tàu ngầm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trao đổi với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trong một phiên họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ ngày 14/6/2021. (Ảnh: AP)

Ngày 22/10, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm trong đó thảo luận về hợp tác trong vấn đề an ninh tại khu vực Sahel và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như các nỗ lực nhằm kích hoạt một sự phòng thủ mạnh mẽ hơn của châu Âu.

Văn phòng Tổng thống Pháp Macron cũng đưa ra thông báo với nội dung tương tự.

Lãnh đạo hai nước Mỹ, Pháp dự kiến gặp nhau trong tháng này tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở thủ đô Rome (Italy).

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng sẽ gặp ông Macron trong chuyến thăm tới Paris vào tháng 11, qua đó khẳng định các nỗ lực nhằm hàn gắn mối quan hệ Mỹ-Pháp.

Tháng 9 vừa qua, Anh, Australia và Mỹ đã quyết định thành lập liên minh an ninh ba bên (AUKUS), dẫn tới việc Canberra hủy hợp đồng tàu ngầm đã ký với Pháp trị giá hàng tỷ USD.

Thay vào đó, nước này sẽ mua ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, sử dụng công nghệ của Mỹ và Anh.

Pháp đã phản ứng khá gay gắt, gọi đây là 'nhát dao đâm sau lưng' và triệu hồi đại sứ của mình tại Washington và Canberra về nước.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian từng so sánh cách Tổng thống Biden 'âm thầm' không thông báo trước về AUKUS chẳng khác phong cách đơn phương của người tiền nhiệm Donald Trump và thậm chí còn 'không có những dòng tweet trên mạng xã hội'./.

Theo VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/tong-thong-myphap-thao-luan-ve-van-de-tang-cuong-phong-thu-chau-au/748454.vnp

Tags: Joe Biden  |  Emmanuel Macron  |  Kamala Harris  |  AUKUS  |  hợp đồng tàu ngầm