Cập nhật tình hình Covid-19

Tổng thống Mỹ cam kết tặng 500 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các nước nghèo

Ngày 10/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra tuyên bố trên trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu G7 ở Anh.

(Ảnh minh họa: AP)

Theo thông báo của Nhà Trắng, Mỹ sẽ viện trợ cho thế giới 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong năm 2021 và 300 triệu liều còn lại trong nửa đầu năm 2022. Tất cả đều sẽ được phân phối qua COVAX, sáng kiến vaccine toàn cầu do Liên Hợp Quốc bảo trợ hướng đến mục tiêu cung ứng vaccine cho các nước thu nhập trung bình và thu nhập thấp. Lượng vaccine này giúp khoảng 250 triệu người trên thế giới được tiêm đủ liều.

Đây được coi là khoản hỗ trợ, đóng góp lớn nhất của Mỹ tính đến thời điểm này cho nỗ lực toàn cầu chống đại dịch COVID-19. Ông Biden gọi đây là một 'bước đi lịch sử' trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu này và khẳng định, đây là trách nhiệm của Mỹ. Ông Biden nhấn mạnh, 500 triệu liều vaccine sẽ bắt đầu được vận chuyển vào tháng 8 này mà không có điều kiện ràng buộc kèm theo.

Lô vaccine đầu tiên trong kế hoạch này sẽ được Mỹ chuyển giao vào tháng 8 tới. Trước đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng đã thông tin chi tiết về kế hoạch cung cấp 80 triệu liều vaccine cho các nước, được thực hiện từ tháng 6 này. Tổng thống Biden cam kết rằng, Mỹ sẽ là kho chứa vaccine trong cuộc chiến toàn cầu chống lại COVID-19.

Kế hoạch đóng góp vaccine của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh dư luận gần đây lên tiếng đề nghị các nước giàu cần thể hiện trách nhiệm lớn hơn trong đối phó với đại dịch, giữa bối cảnh nguồn cung vaccine cho các nước nghèo đang khan hiếm. Trong thư ngỏ gửi tới lãnh đạo các nước G7 trước thềm Hội nghị thượng đỉnh, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cảnh báo, chương trình COVAX trước mắt đang thiếu hụt 190 triệu liều vaccine so với các cam kết trước đó. UNICEF đồng thời hối thúc các nước viện trợ, cung ứng khẩn cấp vaccine từ nay đến tháng 8. Trước đó, COVAX từng đặt ra mục tiêu phân phối cho 92 nước hơn 2 tỷ liều vaccine trong năm 2021.

Tại cuộc họp báo thường kỳ trong chiều 10/6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về thông tin nói rằng Mỹ có kế hoạch tặng 500 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam hoan nghênh việc Mỹ công bố chiến lược chia sẻ vaccine COVID-19 nhằm phân phối 25 triệu liệu vaccine đầu tiên trên toàn thế giới, trong đó có các nước Đông Nam Á và Việt Nam.

'Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, Việt Nam mong muốn các quốc gia và các tổ chức quốc tế nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vaccine để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này', bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Trước đó, vào ngày 9/6, truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin cho biết, chính quyền của Tổng thống Joe Biden có kế hoạch mua 500 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech để phân phối cho các nước khác.

Theo QC. (Tổng hợp)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/tong-thong-my-cam-ket-tang-500-trieu-lieu-vaccine-ngua-covid-19-cho-cac-nuoc-ngheo-20210611063336211.htm

Tags: viện trợ vaccine COVID-19  |  Sáng kiến vaccine toàn cầu  |  cung ứng vaccine