Cập nhật tình hình Covid-19

Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch đối phó với các biến thể COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố một kế hoạch nhiều hướng nhằm đối phó với biến thể Delta và biến thể Omicron.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Theo kế hoạch do Tổng thống Biden công bố, Mỹ sẽ mở rộng việc xét nghiệm tại nhà, thắt chặt quy định xét nghiệm với du khách quốc tế cũng như nỗ lực khuyến khích người dân tiêm vaccine và tiêm mũi tăng cường.

Trong bài phát biểu tại Viện Y tế quốc gia, Tổng thống Joe Biden tái khẳng định, các biến thể mới là 'nguyên nhân gây lo ngại nhưng không gây hoảng sợ', đồng thời cam kết sẽ phản ứng với các biến thể bằng khoa học và tốc độ, chứ không phải sự hỗn loạn và nhầm lẫn.

Ông Biden cho rằng, kế hoạch mà ông công bố là kế hoạch đoàn kết người dân Mỹ. Theo chính sách mới được công bố và có hiệu lực trong tuần tới, du khách quốc tế tới Mỹ phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 24 giờ trước khi lên máy bay, thay vì 3 ngày như chính sách hiện nay.

Những người Mỹ có bảo hiểm y tế tư nhân sẽ được hoàn tiền cho các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 tại nhà. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Lao động và Kho bạc sẽ ban hành hướng dẫn trước ngày 15/1/2022 về quy định mới này.

Ngoài ra, trong bài phát biểu, Tổng thống Biden cũng cảnh báo người dân về sự gia tăng các trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong mùa đông này, kêu gọi người dân đủ điều kiện để đi tiêm mũi tăng cường cũng như các công ty tư nhân cho phép người lao động được nghỉ và vẫn nhận lương để đi tiêm mũi nhắc lại.

Hiện Mỹ đã ghi nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Omicron. A(nhr: AP)

Cùng với kế hoạch trên, Cơ quan Quản lý an ninh giao thông vận tải Mỹ sẽ kéo dài quy định về đeo khẩu trang trên các chuyến bay, tàu và các phương tiện công cộng cho đến ngày 18/3.

Hiện Nhà Trắng đang triển khai hàng trăm phòng khám tiêm chủng cho gia đình và triển khai một chiến dịch giáo dục công cộng mới để tiếp cận những người cao tuổi chưa tiêm mũi nhắc lại.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh các quy định tiêm vaccine ngừa COVID-19 của ông Biden đối với các công ty tư nhân và nhân viên y tế bị đình trệ do vấp phải các thách thức pháp lý cũng như sự xuất hiện của các những nhiễm COVID-19 đầu tiên do biến thể Omicron tại quốc gia này.

Được biết, vào ngày 2/12, bang New York đã ghi nhận 5 ca nhiễm biến thể Omicron, nâng tổng số ca nhiễm biến thể này ở Mỹ lên 8 người. Mỹ phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là trường hợp trở về từ Nam Phi hôm 22/11. Người này là cư dân bang California, đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 và có triệu chứng nhẹ. Sau đó, các bang Colorado và Minnesota cũng ghi nhận các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Trước đó, ngày 29/11, Mỹ đã cấm gần như tất cả người nước ngoài nếu họ đến một trong các quốc gia miền Nam châu Phi gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/tong-thong-my-cong-bo-ke-hoach-doi-pho-voi-cac-bien-the-covid-19-20211203114205814.htm

Tags: mở rộng xét nghiệm tại nhà  |  tăng cường tiêm mũi nhắc lại  |  ca nhiễm biến thể Omicron